Thỏa thuận hòa bình Mỹ - Taliban: Afghanistan và Iran 'phản pháo'


Chủ nhật, 01/03/2020 | 13:04


Thỏa thuận trao đổi hàng nghìn tù binh giữa Mỹ - Taliban đã vấp phải sự phản đối của Afghanistan và Iran.

Thỏa thuận trao đổi hàng nghìn tù binh giữa Mỹ - Taliban đã vấp phải sự phản đối của Afghanistan và Iran.

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani phát biểu tại thủ đô Kabul - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 1/3 cho biết chính phủ nước này không cam kết trả tự do cho 5.000 tù nhân theo thỏa thuận mà Mỹ và các tay súng Taliban vừa đạt được.

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Kabul, ông Ghani khẳng định đề nghị của Taliban về việc thả thù nhân đang bị giam giữ trong các nhà tù ở Afghanistan không thể là một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán trực tiếp với nhóm cực đoan này.

Trước đó, ngày 29/2, Mỹ và Taliban đã nhất trí trao đổi hàng nghìn tù nhân như một "biện pháp xây dựng lòng tin", theo một phần thỏa thuận then chốt về tương lai của Afghanistan được ký tại Doha.

Thỏa thuận nêu rõ: "Có tới 5.000 tù nhân của (Taliban)... và 1.000 tù nhân bên còn lại (các lực lượng Afghanistan) sẽ được phóng thích trước ngày 10/3". Đối thoại giữa Chính quyền Kabul và Taliban cũng dự kiến bắt đầu trước thời điểm đó.

Trong phản ứng của mình cùng ngày, bộ Ngoại giao Iran cho rằng Mỹ không có tư cách pháp lý để ký thỏa thuận với lực lượng Taliban tại Afghanistan. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ Iran hoan nghênh mọi sáng kiến giúp đảm bảo ổn định và hòa bình tại Afghanistan, nhưng chỉ có thể thông qua các cuộc đàm phán nội bộ (giữa chính quyền Kabul và Taliban) và cân nhắc đến lợi ích các nước láng giềng của Afghanistan.

Quỳnh Chi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thoa-thuan-hoa-binh-my---taliban-afghanistan-va-iran-phan-phao-a313632.html