Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội


Thứ 6, 17/02/2023 | 20:39


Cùng sự kiện

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết 4 ngân hàng quốc doanh thống nhất dành 120.000 tỷ, lãi suất thấp hơn 1,5-2% cho nhà ở xã hội.

Tờ Tuổi trẻ đưa tin, Ngân hàng Nhà nước đã họp với 4 ngân hàng quốc doanh và thống nhất dành gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, với lãi vay thấp hơn 1,5-2% lãi vay bình quân của các ngân hàng.

Thông tin trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại hội nghị trực tuyến toàn quốc "Tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" ngày 17/2.

Tin trong nước - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo Vnexpress, gói tín dụng được bà Hồng đưa ra sáng 17/2 có quy mô lớn hơn 10.000 tỷ đồng so với với đề xuất của Bộ Xây dựng cho việc xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Bà Hồng cho rằng việc có một gói tín dụng riêng cho lĩnh vực này là cần thiết, để tăng cung, giúp giảm mất cân đối với thị trường.

Tuy nhiên, bà Hông lưu ý nguồn vốn từ đâu cũng phải cân nhắc, tức với nguồn vốn từ tái cấp vốn, là cung ứng tiền ra với thời gian dài hạn, có thể làm giảm tính linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ.

Bà Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã họp với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước. Các ngân hàng thương mại Nhà nước cũng thống nhất dành một gói tín dụng cho lĩnh vực này trị giá 120.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5 - 2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Bà Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai chương trình này, đồng thời thông báo cho các ngân hàng khác.

"Nếu các ngân hàng khác tham gia thì gói này có thể sẽ được nhiều hơn. Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia bị thiếu hụt về thanh khoản thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn cho để triển khai tiếp", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Bà Hồng cho biết thêm rằng đang cố gắng điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để làm sao cố gắng giảm mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, Lãnh đão Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng cũng cần rà soát tất cả các dự án, xem dự án nào mang tính đầu cơ, dự án gắn với sản xuất kinh doanh, gắn với thương mại và dịch vụ, thì sẽ có ứng xử và giải pháp tháo gỡ riêng.

"Chúng tôi sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục làm việc doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho thị trường này", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Theo Tri thức trực tuyến, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ kiểm soát rủi ro cấp tín dụng với phân khúc bất động sản cao cấp đang dư thừa nguồn cung, không có nhu cầu thực hoặc kinh doanh có tính chất đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường.

Các ngân hàng sẽ kiểm toán mức độ tập trung tín dụng vào một số nhóm khách hàng, khách hàng lớn, có liên quan tới cổ đông lớn, cho vay chéo để cân đối tỷ trọng dư nợ cấp tín dụng với bất động sản. Kiểm tra, kiểm soát chặt cấp tín dụng, sử dụng vốn, nhất là với doanh nghiệp, tập đoàn, dự án sân sau.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-se-co-goi-tin-dung-120-000-ty-dong-cho-nha-o-xa-hoi-a566284.html