Thống đốc NHNN chỉ đạo nóng về cấp vốn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu


Thứ 4, 09/11/2022 | 09:52


Cùng sự kiện

NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện những giải pháp để cung ứng đủ vốn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Ngày 8/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Công bản số 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM) về cấp vốn cho doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

thong doc nhnn chi dao nong ve cap von cho doanh nghiep kinh doanh xang dau dspl
NHNN yêu cầu cung đủ vốn cho doanh nghiệp đầu mối xăng dầu. Ảnh minh họa

Tại văn bản này, NHNN yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo NHNN, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân. Từ đầu năm 2022, NHNN đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, Chính phủ, Thủ tướng đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

VÌ vậy, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM khẩn trương thực hiện các giải pháp như sau:

Một là, tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc NHNN chỉ đạo tại công văn số 1509/NHNN-TD ngày 15/03/2022 về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo các nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Hai là, chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương) phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao.

Ba là, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc các NHTM chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng.

Bốn là, định kỳ hàng tháng, thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu về NHNN. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình, kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh vướng mắc, kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-doc-nhnn-chi-dao-nong-ve-cap-von-cho-doanh-nghiep-kinh-doanh-xang-dau-a556776.html