Thông tin cá nhân của học sinh bị mua bán để thực hiện hành vi phạm tội


Thứ 5, 12/11/2020 | 08:00


Công an huyện Chư Pah phát thông báo trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng thu thập thông tin cá nhân của các em học sinh để thực hiện hành vi có liên quan đến tội phạm.

Công an huyện Chư Pah, Gia Lai phát thông báo trên địa bàn xuất hiện nhiều đối tượng thu thập thông tin cá nhân của các em học sinh nhằm mục đích thực hiện những hành vi có liên quan đến tội phạm.

Học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bị mua bán thông tin cá nhân để thực hiện những hành vi liên quan đến tội phạm. Ảnh minh họa 

Mới đây, Công an huyện Chư Pah đã phát đi thông báo về việc thời gian qua, tại một số trường THPT trên địa bàn huyện này xuất hiện một số đối tượng tiếp cận với các em học sinh dụ dỗ, lôi kéo sử dụng chứng minh nhân dân, các thông tin cá nhân của học sinh để đăng ký thẻ ngân hàng và liên kết với ứng dụng ví điện tử M..

Theo đó, khi lôi kéo thành công, nhóm đối tượng sẽ hẹn học sinh đến các địa điểm ở TP.Pleiku (Gia Lai) để chụp hình chân dung, photo CMND, rồi nhận 1 sim điện thoại di động cho các em tới ngân hàng để đăng ký làm thẻ ngân hàng theo số điện thoại di động này.

Bên cạnh đó, các đối tượng hướng dẫn các em lắp sim điện thoại di động (đã đăng ký làm thẻ ngân hàng) vào điện thoại để tải và liên kết với ứng dụng ví điện tử M..

Sau khi đã hoàn tất quá trình trên, nhóm đối tượng lấy lại sim điện thoại mà chúng đã đưa cho các em học sinh để đăng ký làm thẻ ngân hàng, đồng thời cho học sinh 1 chiếc sim điện thoại khác cùng tiền công là 150.000 đồng.

Trước tình trạng trên, lực lượng công an nhận thấy việc các đối tượng thu thập thông tin cá nhân của các em học sinh có thể nhằm mục đích sử dụng thông tin đó để thực hiện hành vi có liên quan đến tội phạm, như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vay nóng và các ứng dụng cho vay trên điện thoại, cá độ bóng đá...

Liên quan đến sự việc, một giám đốc ngân hàng chi nhánh tại Gia Lai khuyến cáo rằng: "Với phương thức, thủ đoạn như thế này thì các đối tượng dễ dàng sử dụng thông tin cá nhân của người khác để tiến hành các giao dịch thông qua các ứng dụng ví điện tử. Thậm chí, các giao dịch bất minh và vi phạm pháp luật. Nhiều trường hợp khi cơ quan Công an xác minh thì chủ tài khoản đã đăng ký không hề hay biết sự việc.

Thế nên, các cá nhân, đặc biệt các em học sinh đã đủ độ tuổi cấp chứng minh nhân dân cần hiểu rõ việc bảo mật thông tin cá nhân. Tránh để các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi phạm tội, đặc biệt liên quan đến các hành vi phạm tội công nghệ cao".

Được biết, trước đó tại nhiều tỉnh thành khác cũng đã xuất hiện tình trạng mua bán thông tin cá nhân của học sinh.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-tin-ca-nhan-cua-hoc-sinh-bi-mua-ban-de-thuc-hien-hanh-vi-pham-toi-a345765.html