Thông tin gần 6.200 cán bộ TP.HCM nghỉ việc: Sở Nội vụ đính chính


Chủ nhật, 14/08/2022 | 18:40


Cùng sự kiện

Ngày 14/8, lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM cho biết thông tin gần 6.177 cán bộ, công chức, viên chức TP nghỉ việc trong sáu tháng đầu năm 2022 là thông tin chưa chính xác.

Theo thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM, vào ngày 12/8, UBND TP đã ban hành công văn số 2824 về việc báo cáo tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc gửi Bộ Nội vụ.

Báo cáo thống kê số liệu từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022 nhưng do sơ suất, trong báo cáo đã ghi thời điểm thống kê là từ 1/1/2022 đến 30/6/2022.

Do đó, Sở Nội vụ TP.HCM đính chính thông tin cho đúng là "...tình hình cán bộ, công chức, viên chức thôi việc theo nguyện vọng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/6/2022 là 6.177 người".

Trước đó, ngày 12/8, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn báo cáo Bộ Nội vụ về việc 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức thôi việc chỉ trong 6 tháng đầu năm.

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, có 3 nguyên nhân chính tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, bao gồm chế độ tiền lương và chính sách đãi ngộ; cơ hội thăng tiến; áp lực công việc.

Về chế độ tiền lương, mặc dù TP đã có chính sách đãi ngộ, cải thiện thu nhập nhưng vẫn chưa thực sự thỏa đáng, chưa đáp ứng được điều kiện sống cũng như chưa đủ sức để tạo động lực cho cán bộ, công chức, viên chức an tâm làm việc, cống hiến. Nhất là trong bối cảnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực công đang đưa ra các chế độ đãi ngộ tiền lương rất hấp dẫn và do đó có sự cạnh tranh, thu hút nguồn nhân lực trình độ cao từ khu vực công.

thong tin gan 6200 can bo tphcm nghi viec so noi vu dinh chinh

Cán bộ TP.HCM đang tiếp nhận hồ sơ của người dân. (Ảnh: PLO)

Về cơ hội thăng tiến, việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý hiện nay vẫn còn một số hạn chế, một số cơ quan, đơn vị còn có tư tưởng về bệnh "kinh nghiệm", việc tuyển chọn lãnh đạo, quản lý thiếu tính cạnh tranh, chưa tạo được động lực để cán bộ, công chức, viên chức trẻ rèn luyện, phấn đấu; cơ chế bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, tiêu chí đánh giá cán bộ vẫn còn những hạn chế, chưa phát hiện, trọng dụng hết người có tài năng.

Đối với áp lực công việc, UBND TP.HCM nhận định, áp lực công việc là một trong những nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn nhân sự khu vực công thôi việc. Căng thẳng, áp lực chủ yếu đến từ việc quá tải công việc, đặc biệt với cán bộ, công chức, viên chức công tác trong lĩnh vực y tế, giáo dục và cán bộ, công chức, viên chức công tác ở phường, xã, thị trấn trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, khối lượng công việc tăng cao gây ra những ảnh hưởng nhất định về mặt tâm lý và xã hội với nhóm này nói riêng và nhân sự khu vực công nói chung.

Để giảm tỷ lệ nghỉ việc trong lĩnh vực công, TP.HCM đề nghị Bộ Nội vụ đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo; thường xuyên luân chuyển, đưa lãnh đạo về cơ sở và ngược lại để nâng cao năng lực; có chính sách trợ cấp thôi việc. Thành phố cũng khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng với người không thuộc nhóm tinh giản biên chế nhưng năng lực thấp hoặc sức khỏe không đảm bảo. Đề xuất Trung ương tăng biên chế cho thành phố để giảm áp lực cho công chức, viên chức.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-tin-gan-6200-can-bo-tphcm-nghi-viec-so-noi-vu-dinh-chinh-a547846.html