Thông tin mới nhất liên quan các cuộc đấu giá đất của vợ chồng Đường "Nhuệ" ở Thái Bình


Thứ 6, 21/08/2020 | 02:19


Cùng sự kiện

Liên quan đến các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh Thái Bình có sự tham gia của vợ chồng Đường “Nhuệ”, Thanh tra bộ Tư pháp đã quyết định dừng triển khai thanh tra.

Liên quan đến các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh Thái Bình có sự tham gia của vợ chồng Đường “Nhuệ”, Thanh tra bộ Tư pháp đã quyết định dừng triển khai thanh tra.

Vợ chồng Đường "Nhuệ" - Nguyễn Thị Dương

Dân trí dẫn nguồn tin cho biết, Thanh tra bộ Tư pháp đã quyết định dừng triển khai thanh tra toàn bộ các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở tỉnh Thái Bình có liên quan đến vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) - Nguyễn Thị Dương.

Trước đó, ngay sau khi nhận được phản ánh về những dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất ở Thái Bình, bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường “Nhuệ”.

Trên cơ sở báo cáo của sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường Nhuệ. Đồng thời thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc Trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình.

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vợ chồng Đường “Nhuệ” và nhiều cán bộ, đối tượng có liên quan đến các sai phạm. Nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất có liên quan đến Đường “Nhuệ” cũng được rút hồ sơ để điều tra.

“Sau khi nhận được thông tin trao đổi từ phía sở Tư pháp tỉnh Thái Bình về việc cơ quan công an đã rút hồ sơ cuộc đấu giá, chúng tôi đã quyết định dừng kế hoạch thanh tra để chờ kết quả điều tra của cơ quan công an”- lãnh đạo Thanh tra bộ Tư pháp cho hay.

Dù vậy, bộ Tư pháp sẽ tiếp tục theo dõi kết quả điều tra của cơ quan công an về các cuộc đấu giá này.

Trong diễn biến khác, trước đó, liên quan đến sai phạm trong việc làm sai lệch kết quả đấu giá đất xảy ra tại tỉnh Thái Bình, Viện KSND tỉnh Thái Bình vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 cán bộ thuộc sở Tư pháp, sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thái Bình và vợ Đường "Nhuệ" với vai trò đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật hình sự.

Các bị can trong vụ án này gồm: Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình); Vũ Gia Thành (43 tuổi, đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc sở Tư pháp Thái Bình).

Hai cán bộ thuộc sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Thái Bình là Trịnh Thị Minh Thúy (50 tuổi, trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên) và Hà Văn Dũng (36 tuổi, nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên).

Ngoài ra còn có Nguyễn Thị Dương (40 tuổi, vợ của Nguyễn Xuân Đường), giám đốc Công ty TNHH Đường Dương.

Tri thức trực tuyến trích dẫn cáo trạng thể hiện, Dương quen bà H. (54 tuổi, ở huyện Quỳnh Phụ) nên tháng 12/2019, bị can được bà H. nhờ mua một lô đất tại TP Thái Bình. Sau khi tham khảo lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, bà H. đã nhờ Dương làm các thủ tục đấu giá.

Ngày 20/12/2019, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, do điều kiện đấu giá là cần ít nhất 2 người tham gia nên Dương đã lấy tên bà H. và anh Dũng (người địa phương) làm hồ sơ.

VKS xác định quá trình đấu giá, Dương biết bà H. không trúng thầu do có nhiều người cùng tham gia. Nhưng sau đó, Dương đã gặp nhóm bị can còn lại đặt vấn đề thay đổi kết quả để cho bà H. trúng đấu giá.

Bị can Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả. Do đó, Dương cùng chồng là Đường "Nhuệ" tìm gặp anh Đạt (người trúng đấu giá lô đất số 9, trú TP Thái Bình) để ép nạn nhân phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất này.

Sau khi gặp anh Đạt, Đường hứa sẽ cho 20 triệu đồng nếu anh Đạt nhượng lại đất. Bị từ chối, Dương cầm cốc nước chè hất vào mặt anh Đạt. Còn nhóm đàn em đi cùng vợ chồng Đường là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng và Nguyễn Đức Huy tấn công, đánh nạn nhân. Do bị đe dọa, anh Đạt đồng ý nhượng lại đất cho bà H.

Hoàn tất đấu giá, Dương đưa cho nhóm cán bộ trung tâm đấu giá nhiều phong bì, mỗi chiếc có 500.000 đồng. Tiếp đó, các bị can Hiệp và Thành đã hướng dẫn bà H. làm thủ tục thay đổi tên người trúng đấu giá lô đất số 9 từ anh Đạt sang cho bà H.

Cáo trạng nêu quá trình điều tra, Dương khai tự nguyện đưa phong bì cho nhóm cán bộ sở để bồi dưỡng cơm trưa để cám ơn việc cho bà H. trúng đấu giá. Tuy nhiên, chỉ bị can Dũng thừa nhận đã cầm phong bì bên trong có 400.000 đồng. Các bị can còn lại phủ nhận cầm tiền.

Đối với Nguyễn Xuân Đường, VKS cho rằng ông ta không trực tiếp xâm hại sức khỏe anh Đạt nhưng có dùng lời nói đe dọa, ép anh Đạt phải từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9. Bản thân Đường chỉ làm theo ý muốn của vợ, không đồng phạm với những người có chức vụ và quyền hạn. Do đó, cơ quan tố tụng không đủ căn cứ buộc tội Đường "Nhuệ" trong vụ án này.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thong-tin-moi-nhat-lien-quan-cac-cuoc-dau-gia-dat-cua-vo-chong-duong-nhue-o-thai-binh-a335810.html