Thu hồi tiền tạm ứng dự án Thủ Thiêm: TP. HCM "cầu cứu" Thủ tướng


Thứ 6, 09/08/2019 | 15:16


UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu những khó khăn trong việc hoàn trả 26.000 tỉ đồng tiền tạm ứng ngân sách để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ nêu những khó khăn trong việc hoàn trả 26.000 tỉ đồng tiền tạm ứng ngân sách để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án này.

Toàn cảnh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để đầu tư cho Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm  ở quận 2 theo nội dung Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, UBND TP. HCM cho biết khoản tiền đã tạm ứng đến thời điểm 30/9/2018 chủ yếu là để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm.

Để thu hồi khoản tạm ứng này, cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ tục để quyết toán lại gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Do đó, UBND TP. HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ - ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Trước đó, theo Tuổi Trẻ, từ những vi phạm của các cá nhân, tổ chức dẫn đến số tiền "thất thoát" lên đến hàng ngàn tỉ đồng, Thanh tra Chính phủ đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm toán thu hồi hàng ngàn tỉ đồng "thất thoát" về cho ngân sách, chủ yếu là từ việc duyệt giá trị sử dụng đất thấp, duyệt giá công trình cao...

Trong đó, UBND TP. HCM phải thu hồi và hoàn trả ngay hơn 26.000 tỉ đồng khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm không đúng quy định.

Sớm có giải pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng với tổng số tiền hơn 4.286 tỉ đồng để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm.

Các cơ quan liên quan xác định đúng chi phí đầu tư bình quân đối với diện tích đất sạch mà Nhà nước đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KĐTM Thủ Thiêm, trên cơ sở đó, tính mức giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Trong đó kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng đối với khoản lãi trên số tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước khoảng 10.503 tỉ đồng; xem xét, kiến nghị xử lý đối với khoản chênh lệch do xác định, trình và phê duyệt chi phí đầu tư bình quân hơn 17.000 tỉ đồng.

"Trong quá trình xử lý, về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý" - kết luận kiến nghị.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-hoi-tien-tam-ung-du-an-thu-thiem-tp-hcm-cau-cuu-thu-tuong-a288045.html