Thủ khoa khối C toàn quốc 2022: Đoán điểm cao nhưng đứng đầu cả nước là ngoài mong đợi


Chủ nhật, 24/07/2022 | 19:00


Cùng sự kiện

Nguyễn Hương Giang tiết lộ em không thức khuya để học bài, đồng thời luôn tạo cho bản thân tâm thế thoải mái nhất khi học vì cho rằng sức khỏe tinh thần là điều quan trọng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Nguyễn Hương Giang (học sinh lớp 12 Sử, trường THPT chuyên Bắc Ninh) xuất sắc đạt 29.75/ 3 môn (9.75 điểm môn Ngữ văn, 10 điểm môn Lịch sử và 10 điểm môn Địa lý), trở thành thủ khoa toàn quốc khối C00.

Ngoài ra, Hương Giang còn đạt 26.95 điểm với tổ hợp xét tuyển D04 (Toán, Ngữ văn, tiếng Trung), trong đó môn tiếng Trung đạt 9.8 điểm. Được biết, trong năm lớp 12, em đã chinh phục thành công chứng chỉ HSK4 tiếng Trung với số điểm gần tuyệt đối 297/300.

“Tối qua là buổi tối vỡ oà cảm xúc, em thật sự rất vui khi biết mình là thủ khoa khối C năm 2022. Trước đó, sau khi hoàn thành xong kỳ thi, em đã có linh cảm rằng mình sẽ được điểm cao nhưng việc đứng đầu cả nước vẫn là điều ngoài mong đợi”, Hương Giang cho hay.

thu khoa khoi c toan quoc 2022 linh cam diem cao nhung dung dau ca nuoc van la dieu ngoai mong doi
Nguyễn Hương Giang - thành thủ khoa toàn quốc khối C00 với tổng điểm 29.75 điểm.

Khi được hỏi về bí quyết ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, nữ sinh nói: “Em không tạo cho mình áp lực quá nặng nề khi ôn thi. Một ngày, em thường học từ 5-6 tiếng và không thức khuya để học bài như mọi người nghĩ.

Em cho rằng sức khoẻ tinh thần là điều vô cùng quan trọng nên luôn tạo cho mình tâm thế thoải mái nhất khi học tập. Theo em, đây cũng là yếu tố hàng đầu giúp em đạt được thành tích cao như vậy”.

Với môn Ngữ văn, Hương Giang không học thuộc lòng mà chỉ học ý chính, cốt lõi của từng bài, khi đã hiểu được bản chất vấn đề thì “rơi vào đề nào mình cũng có thể làm được”. Bên cạnh đó, em cũng đọc thêm tài liệu của giáo viên để mở rộng thêm kiến thức nâng cao.

Với hai môn Lịch sử và Địa lý, nữ sinh THPT chuyên Bắc Ninh cho rằng cách duy nhất để làm bài tốt là làm thật nhiều đề, ôn tập theo từng chuyên đề từ nhận biết, thông hiểu đến nâng cao. Có lẽ, chính cách học như vậy đã giúp Hương Giang giành giải Nhất HSG môn Lịch Sử cấp tỉnh hồi học lớp 11.

“Khi làm bài, các bạn nên cố gắng bình tĩnh, tự tin, xác định đúng trọng tâm câu hỏi và căn chỉnh thời gian hợp lý. Còn trong quá trình ôn thi, mong các bạn sẽ giữ được tâm thế ổn định nhất, đừng để bản thân rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức”, Hương Giang chia sẻ.

thu khoa khoi c toan quoc 2022 linh cam diem cao nhung dung dau ca nuoc van la dieu ngoai mong doi2
Hương Giang đang cân nhắc về các nguyện vọng vào trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Ngoại giao.

Nhắc về học trò xinh xắn và tài năng, cô Nguyễn Thị Mai Loan – giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Sử trường THPT chuyên Bắc Ninh cho biết: “Việc Hương Giang đạt thành tích cao không phải điều nằm ngoài kỳ vọng của tôi vì em là một học sinh giỏi toàn diện. Hương Giang là một học sinh ngoan ngoãn, thông minh, ở em còn có sự cá tính, có những suy nghĩ vô cùng độc đáo, không lẫn đi đâu được, đặc biệt là khi đã quyết tâm điều gì thì sẽ làm đến cùng”.

“Bạn ấy học theo các cách của bản thân, không đi theo lối mòn, học vì mong muốn, sở thích của bản thân và đôi khi những mong muốn ấy còn vượt ngoài sự mong đợi của thầy cô. Bởi vậy mà gần như không bao giờ nhìn thấy em ấy căng thẳng hay áp lực”, cô Loan tiết lộ thêm.

Trong thời gian 3 năm học tập tại THPT chuyên Bắc Ninh, Hương Giang thường xuyên sinh hoạt ngoại khóa và tham gia các CLB của trường. Qua những hoạt động này, em có cơ hội làm quen với nhiều người và có thể tìm hiểu về thế mạnh của bản thân.

Dù tích cực tham gia các hoại động ngoại khóa, Hương Giang vẫn đạt thành tích học tập xuất sắc nhờ biết phân chia thời gian một cách hợp lý. Ví dụ, lúc vừa tan học, em sẽ tranh thủ ngồi họp với các bạn trong CLB nhưng khi đã về đến nhà thì hoàn toàn chú tâm đến việc học và cố gắng không để những việc khác chồng chéo lên học tập.

Đạt tổng điểm ấn tượng ở cả hai tổ hợp C00 và D04, Hương Giang đang cân nhắc về các nguyện vọng vào trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Ngoại giao. Do có niềm yêu thích đặc biệt với tiếng Trung, nữ sinh cho biết trong tương lai em dự định sẽ làm việc ở một doanh nghiệp Trung Quốc để có thể vận dụng vốn kiến thức của mình.

Linh Chi - Đinh Kim

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-khoa-khoi-c-toan-quoc-2022-doan-diem-cao-nhung-dung-dau-ca-nuoc-la-ngoai-mong-doi-a545598.html