Thứ trưởng bộ Công an: Mại dâm biến tướng thành "sugar baby", "con nuôi" trong thời gian giãn cách xã hội


Thứ 3, 14/09/2021 | 09:16


Cùng sự kiện

Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng như "gái gọi", "gái bao", "trai bao", "sugar baby", "con nuôi"...

Tại cuộc họp của Thường trực Ủy ban Xã hội với bộ Công an về kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội mới đây, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng bộ Công an cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công an đã chủ trì, tham mưu với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung, tệ nạn xã hội nói riêng.

Bộ Công an cũng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều chuyên đề phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy, mại dâm, cờ bạc, cá độ bóng đá.

Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về cờ bạc đã giảm đáng kể, nhất là hình thức cờ bạc "truyền thống" và các sới bạc hoạt động chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc phát hiện, bắt giữ các vụ cờ bạc hiện nay chủ yếu là giải quyết phần “ngọn", các đối tượng liên tục thay đổi địa điểm để tổ chức đánh bạc.

thu truong bo cong an mai dam bien tuong thanh sugar baby con nuoi trong thoi gian gian cach xa hoi
Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng như "gái gọi", "gái bao", "trai bao", "sugar baby", "con nuôi"... Ảnh: Tiền Phong

Riêng hoạt động đánh bạc bằng ghi số lô, số đề vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương, có xu hướng chuyển sang lợi dụng công nghệ để hoạt động trên không gian mạng: hoạt động cá độ bóng đá, cá cược thể thao, các hình thức đánh bạc sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng diễn ra với quy mô rất lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dung thiết bị kết nối mạng internet để điều hành, quản lý trên mạng tổng (máy chủ đặt ở nước ngoài).

Đối với tội phạm và tệ nạn liên quan đến mại dâm, tệ nạn mại dâm nơi công cộng, Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết đã giảm hẳn ở hầu hết các địa phương do thực hiện giãn cách xã hội phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, cà phê vườn, karaoke, massage... dừng hoạt động nên các đối tượng không còn điều kiện để hoạt động trá hình. Tuy nhiên, hoạt động mại dâm có xu hướng dịch chuyển sang nhiều hình thức biến tướng như "gái gọi", "gái bao", "trai bao", "sugar baby", "con nuôi"... lợi dụng internet, mạng xã hội để đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận đến địa điểm cao cấp, như: biệt thự, căn hộ chung cư, trên tàu biển, tàu du lịch, theo các hoạt động, tour du lịch, thể thao,... thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm.

Các đối tượng, đường dây hoạt động chuyên nghiệp có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, trong đó có sự tham gia của một số người mẫu, diễn viên, sinh viên, người tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Đối với tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy, Thứ trưởng bộ Công an cho biết, loại tội phạm này vẫn diến biến rất phức tạp. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia vẫn tìm mọi cách để hoạt động; tội phạm lợi dụng các phương tiện "luồng xanh" để cất giấu, vận chuyển ma túy vào các địa bàn phong tỏa phòng chống dịch, thậm chí đã phát hiện một số vụ sử dụng trái phép chất ma túy trong các cơ sở y tế, cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, tình trạng trẻ hóa và sử dụng ma túy tổng hợp cũng có xu hướng gia tăng.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thu-truong-bo-cong-an-mai-dam-bien-tuong-thanh-sugar-baby-con-nuoi-trong-thoi-gian-gian-cach-xa-hoi-a513135.html