Thứ trưởng Bộ Công thương: Áp dụng giá điện 5 bậc, tiền điện của 98% hộ dân sẽ giảm


Thủy Tiên

Thứ 5, 07/12/2023 | 06:55


Cùng sự kiện

Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin về việc đang xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang và lý do rút ngắn từ 6 bậc xuống 5 bậc cũng như những bất cập của biểu giá này.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều 6/11, trả lời báo chí về việc "Bộ Công Thương đang xây dựng biểu giá bán lẻ điện, trong đó giá điện sinh hoạt bậc thang được rút ngắn còn 5 bậc. Giá điện sẽ tăng khi sửa biểu giá điện, đặc biệt đối với người dùng nhiều điện", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá điện theo bậc thang vẫn phù hợp với Việt Nam và các nước khác trên thế giới cũng đang áp dụng phương pháp này.

Về bậc thang giá điện 5 bậc theo đề xuất của Bộ Công Thương đang trình Chính phủ và các Bộ, ngành lấy ý kiến, Báo Tin tức dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, ngành điện cần thiết tiếp tục duy trì giá điện theo bậc nhằm khuyến khích tiết kiệm, các nước khác trong khu vực như Nhật, Hàn Quốc, ASEAN… đều áp dụng giá điện theo bậc, các bậc điện sau có giá cao hơn bậc điện trước và tương tự với cách mà Việt Nam đang áp dụng.

Thị trường - Thứ trưởng Bộ Công thương: Áp dụng giá điện 5 bậc, tiền điện của 98% hộ dân sẽ giảm
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Bảo vệ Pháp luật

Phân tích ưu và nhược điểm của biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng: Ưu điểm thang điện 5 bậc rõ ràng, đơn giản, dễ hiểu và quan trọng là giảm được 1 bậc giá điện (bậc 2, thang 6 bậc hiện hành).

“Việc ghép bậc lại với nhau, nới rộng bậc giá điện ở bậc cao hơn sẽ khuyến khích tiêu thụ điện tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời sẽ đòi hỏi hộ sử dụng điện nhiều, bậc cao phải trả tiền nhiều hơn, số tiền ngân sách hô trợ nghèo không thay đổi”, ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Mức tăng giá bậc điện hợp lý, chênh lệch bậc đầu và bậc cuối hơn nhau 2 lần. So với Nam California Mỹ, mức chênh lệch bậc giá điện từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng là 2,2 lần, tương tự mức chênh lệch bậc giá điện tại Hàn Quốc là 3 lần, Thái Lan là 1,65 lần.

"Hộ sử dụng từ 710 kWh trở xuống/tháng sẽ được giảm tiền điện, ngược lại hộ sử dụng điện tử 710 kWh trở lên (chiếm khoảng 2% số hộ sử dụng điện sẽ phải trả tiền tăng lên", lãnh đạo Bộ Công thương phân tích.

Xem thêm: Giá heo hơi không ngừng giảm, người chăn nuôi bất an, lo vụ Tết thua lỗ

Đối với việc áp dụng giá giờ cao điểm, thấp điểm, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, việc áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh hiện nay vẫn còn phù hợp.

Nếu không áp dụng giá cao điểm vào những giờ cao điểm của hệ thống, nhu cầu công suất của hệ thống sẽ còn tăng cao hơn nữa và sẽ dẫn tới khó khăn trong việc cung cấp điện giờ cao điểm.

“Thực tế trong những năm vừa qua cho thấy, việc áp dụng giá điện theo khung thời gian sử dụng điện trong ngày là phù hợp trong giai đoạn hiện nay để góp phần tối ưu vận hành hệ thống và đảm bảo khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả", báo Bảo vệ Pháp luật dẫn lời ông Hải nói.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-truong-bo-cong-thuong-ap-dung-gia-dien-5-bac-tien-dien-cua-98-ho-dan-se-giam-a602482.html