Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT quốc gia năm 2019 ứng dụng thực tế, không ghi nhớ số liệu


Chủ nhật, 23/06/2019 | 12:21


Cùng sự kiện

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đề thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ ra theo hướng có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ ra theo hướng có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Hà Giang. Ảnh: VOV

Ngày 25/6, hơn 887.000 học sinh lớp 12 sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Số đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên là hơn 653.000. Trong đó, thí sinh tự do chiếm khoảng 4,3%.

Trước kỳ thi quan trọng này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã có những chia sẻ với báo chí về nhiều vấn đề mà các bậc phụ huynh cùng sĩ tử quan tâm.

Người Lao Động thông tin, theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đến thời điểm hiện tại, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại 63 cụm thi trên cả nước đã hoàn tất, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các cán bộ coi thi, giám sát đã đến địa phương mình phụ trách, sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Để chuẩn bị các điều kiện đảm bảo việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 được tốt nhất, Bộ GD-ĐT đã sớm xây dựng kế hoạch, phương án, thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia.

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã thành lập 8 đoàn kiểm tra trực tiếp đến các địa phương để nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập, khó khăn của hội đồng thi trong công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Các phương án đảm bảo an toàn, an ninh cho khu vực thi, nơi bảo quản đề thi, vận chuyển đề thi, hỗ trợ thí sinh và cán bộ làm thi ở vùng khó khăn; phương án ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra như thiên tai, thí sinh hoặc cán bộ bị ốm trong khi thi… cũng đã được Ban chỉ đạo thi các địa phương xây dựng cụ thể.

Để không xảy ra những trường hợp gian lận thi cử như kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Thứ trưởng Độ cho biết, camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, "đánh phách điện tử" phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi, dữ liệu chấm thi.

Đề cập tới việc ra đề thi, báo VOV thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, quan trọng nhất của đề thi là phải đảm bảo chính xác, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình và có độ phân hoá phù hợp, đánh giá được khách quan năng lực của thí sinh. Kết quả thi là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh việc dạy – học cho phù hợp, đồng thời cung cấp dữ liệu làm cơ sở để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ).

Đề thi năm nay sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Đề tiếp tục được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn, không nặng về ghi nhớ các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Đề thi sẽ có nhóm các câu hỏi ở mức độ cơ bản để phục vụ xét tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi với độ khó phù hợp nhằm phân hóa kết quả thi, hỗ trợ công tác tuyển sinh. Các câu hỏi trong đề được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Bộ GD-ĐT đã phối hợp với các trường ĐH, CĐ, các địa phương, ngành liên quan, vào cuộc sát sao, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, tạo thuận lợi cho các em tham dự kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng không căng thẳng.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thu-truong-bo-gd-dt-de-thi-thpt-quoc-gia-nam-2019-ung-dung-thuc-te-khong-ghi-nho-so-lieu-a280896.html