Thứ trưởng bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ: Giáo viên cần tôn trọng lý lẽ của thí sinh khi chấm thi tốt nghiệp


Thứ 5, 13/08/2020 | 13:25


Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, trong quá trình chấm thi môn tự luận tốt nghiệp THPT 2020, giáo viên cần tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, trong quá trình chấm thi môn tự luận tốt nghiệp THPT 2020, giáo viên cần tôn trọng quan điểm, lý lẽ và khuyến khích sự sáng tạo riêng của thí sinh.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nam. Ảnh: VOV

Ngày 13/8,Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ này đã tiến hành kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 tại tỉnh Hà Nam.

Phát biểu khai mạc công tác chấm thi tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực.

Để làm nên thành công của cả kỳ thi, đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh và tạo niềm tin cho nhân dân, cần có đóng góp quan trọng của quá trình chấm thi.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ bài học về công tác chấm thi THPT quốc gia những năm trước, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu Hội đồng thi, các Ban chấm thi và mỗi cán bộ, giáo viên được lựa chọn tham gia công tác chấm thi cần làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình để thực hiện việc chấm thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh và cung cấp dữ liệu chính xác cho tuyển sinh đại học.

Thứ trưởng bộ GD&ĐT cũng cho rằng, trong quá trình chấm thi môn tự luận, giáo viên không nên bảo thủ, giữ quan điểm của mình, mà cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết.

“Tuyệt đối không được bảo thủ và phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết”, Thứ trưởng nói.

Với chấm thi trắc nghiệm, Thứ trưởng đề nghị các cán bộ chấm thi nắm chắc quy định, quy trình, bình tĩnh, cẩn trọng, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Nên bố trí mỗi tổ chấm thi ở một phòng riêng độc lập đảm bảo các quy định về giãn cách phòng chống dịch bệnh và các điều kiện khác.

Bên cạnh đó, việc chấm thi cũng phải đảm bảo mục tiêu kép là an toàn sức khỏe cho tất cả những người tham gia, an toàn về quy chế và đảm bảo chất lượng.

Năm nay, Hà Nam có hơn 8.400 bài thi tự luận. Sở GD&ĐT Hà Nam đã huy động 104 cán bộ, giáo viên tham gia vào ban chấm thi. Các giáo viên chấm thi đều là những người có tay nghề, năng lực chuyên môn tốt, do các cơ sở giáo dục đề xuất lên để lựa chọn. Quá trình chấm thi có sự giám sát của công an tỉnh, thanh Bộ GD&ĐT, thanh tra sở và cơ quan Y tế.

Dự kiến công tác chấm thi tại Hà Nam sẽ hoàn tất ngày 18/8.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-truong-bo-gd-dt-nguyen-huu-do-giao-vien-can-ton-trong-ly-le-cua-thi-sinh-khi-cham-thi-tot-nghiep-a334811.html