Thứ trưởng bộ Y tế: Bệnh đậu mùa khỉ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam


Thứ 5, 04/08/2022 | 07:21


Cùng sự kiện

Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng Việt Nam hiện chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.

Theo VTC News, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 vào tối ngày 3/8, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã có những đánh giá về nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam.

Cụ thể, bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên vào năm 1970 và chỉ lưu hành ở khu vực Trung và Tây Phi. Tuy nhiên, từ tháng 5/2022, dịch bệnh có diễn biến bất thường khi gia tăng số ca mắc tại nhiều nước. Tới cuối tháng 7, thế giới ghi nhận 21.000 ca mắc đậu màu khỉ ở 78 nước, trong đó có 7 ca tử vong.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhận định, Việt Nam hiện được phân loại là nhóm 1, chưa ghi nhận trường hợp nào mắc đậu mùa khỉ nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do bệnh dịch đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia lân cận.

Ngoài ra, chính sách mở cửa thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch COVID-19 thì sự giao lưu và có xu hướng gia tăng giữa nước ta và các nước cũng là nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

thu truong bo y te benh dau mua khi co nguy co xam nhap vao viet nam
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: VTC News

Để chủ động phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, bộ Y tế chủ động chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp phòng chống và đã liên tục liên hệ với các tổ chức quốc tế, để cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh.

"Việt Nam được đánh giá, phân loại là nhóm 1, quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới nhưng ngay lập tức bộ Y tế đã kích hoạt Văn phòng đáp ứng khẩn cấp, tổ chức tập huấn, hướng dẫn về điều trị, giám sát các trường hợp bệnh đậu mùa", VOV dẫn lời bà Hương.

Trong buổi họp báo, Thứ trưởng bộ Y tế cũng đề cập tới tình hình tiêm vaccine ngừa COVID-19. Bà Hương cho biết, thời gian qua, công tác triển khai tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. bộ Y tế đã chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine ngừa COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo an toàn và hiệu quả, tránh để lãng phí vaccine.

Tính đến ngày 3/8, số người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 4 trên cả nước là hơn 9,7 triệu mũi tiêm, đạt 50,6%, trong đó có 9 tỉnh đạt tỉ lệ trên 80%. Đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tính đến ngày 3/8, mũi 1 đạt 70%, mũi 2 đạt 38%.

Theo tính toán của ngành y tế, tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 nửa cuối của tháng 7 đã tăng gần 40% so với nửa đầu tháng. Để hoàn thành mục tiêu tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành trong tháng 8 năm nay.

Theo bà Hương, bộ Y tế sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong đó đảm bảo cung ứng phân bổ đầy đủ kịp thời vaccine ngừa COVID-19. Các địa phương triển khai quyết liệt quy trách nhiệm người đứng đầu và nếu không đảm bảo kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu các cấp; phát động chiến dịch tiêm chủng, tuyên truyền lợi ích hiệu quả của việc tiêm vaccine cho trẻ em và các đối tượng có nguy cơ cao; công khai các điểm tiêm.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-truong-bo-y-te-benh-dau-mua-khi-co-nguy-co-xam-nhap-vao-viet-nam-a546692.html