Thủ tướng Anh công bố kiến nghị 4 điểm cải cách EU


Thứ 3, 10/11/2015 | 12:27


Thủ tướng Anh David Cameron ngày 10/11 gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bản kiến nghị cải cách Liên minh châu Âu (EU) gồm 4 điểm.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 10/11 gửi tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk bản kiến nghị cải cách Liên minh châu Âu (EU) gồm 4 điểm.

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại London, theo đó, vấn đề đầu tiên mà Thủ tướng Cameron đưa ra là "bảo vệ thị trường chung cho Anh và các nước thành viên EU khác nằm ngoài Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone)" - một chính sách đòi hỏi thay đổi hiệp định nhưng nhận được sự ủng hộ nhất định ở Berlin (Đức), Paris (Pháp) và Rome (Italy).

Vấn đề thứ hai là tăng tính cạnh tranh trên toàn EU, trong đó có biện pháp cắt giảm chi phí kinh doanh. Vấn đề thứ ba, Thủ tướng Cameron cho rằng cần tăng cường vai trò của quốc hội các nước thành viên trong quá trình xây dựng luật tại Nghị viện châu Âu (EP).

Nội dung cuối trong Kiến nghị cải cách nói trên là hạn chế tiếp cận thanh toán phúc lợi xã hội cho lao động nhập cư. Đây cũng là vấn đề mà nhà lãnh đạo Anh thừa nhận là khó khăn nhất và có khả năng vấp phải sự phản đối gay gắt từ Ba Lan cùng các nước thành viên EU khác ở Đông Âu.

Theo kế hoạch, kiến nghị của Anh sẽ được gửi tới 27 nước thành viên còn lại trong EU. Quá trình đàm phán giữa London với liên minh này sẽ dựa vào các nội dung nói trên và nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong tháng 12 tới, Chủ tịch EC Donald Tusk có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào đầu năm 2016 để kết thúc vấn đề, tạo điều kiện cho Thủ tướng Anh có thể tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về vị thế thành viên của Anh trong EU trong khoảng thời gian từ tháng 6 - 9/2016.

Trước đó, Thủ tướng Cameron cam kết tiến hành trưng cầu ý dân trước cuối năm 2017 để cử tri "xứ sở sương mù" quyết định việc nước này nên tiếp tục ở lại hay rời khỏi EU. Giới quan sát nhận định dù không loại trừ khả năng Anh sẽ ra đi nếu tiến trình đàm phán sắp tới không mang lại kết quả mà London mong muốn, nhưng ông Cameron dường như đi theo hướng vận động ủng hộ nước Anh ở lại trong một EU đã cải cách.

Việc Thủ tướng Anh trình bản kiến nghị trên được nhìn nhận như một động thái "bước ngoặt" sau khi giới lãnh đạo EU từng hối thúc ông Cameron nêu chi tiết các yêu cầu cải cách để làm cơ sở đàm phán. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao lo ngại rằng việc này có thể châm ngòi cho làn sóng "đòi hỏi" từ các nước EU khác, từ đó làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán với Anh.

Liên quan vấn đề Anh sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cảnh báo việc rời khỏi EU sẽ biến Anh thành "một nền kinh tế tầm trung lửng lơ giữa Đại Tây Dương, chẳng ở châu Mỹ hay châu Âu" và việc này sẽ "giết chết Trung tâm tài chính London".

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

Tổng thống Obama tạo trang Facebook thu hút hàng trăm nghìn “like”

[mecloud]ghzjBtB1k7[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-anh-cong-bo-kien-nghi-4-diem-cai-cach-eu-a118937.html