Thủ tướng: “Cán bộ thế nào người dân đều biết cả”


Thứ 4, 17/08/2016 | 03:58


Chỉ đạo hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch cải cách giai đoạn 2016-2020.

Chỉ đạo hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011-2015 và triển khai kế hoạch cải cách giai đoạn 2016-2020 sáng nay, 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tinh thần nói thẳng, nói thật, nói vào những điều gai góc, từ những điểm nghẽn về hệ thống, công tác cán bộ, tiền lương...

Thủ tướng: "Tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu chính là khâu yếu cản trở phát triển".

“Chúng ta nói về một Chính phủ kiến tạo, phục vụ thì việc thực hiện thế nào, chính quyền cơ sở thực tế hoạt động thế nào, có đúng là phục vụ nhân dân hay không? Tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu chính là khâu yếu cản trở phát triển. Những hành động nào của chúng ta phải thế nào để mang lại niềm tin cho nhân dân về cải cách hành chính chứ không chỉ dừng ở việc cấp tỉnh vận động” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh, cán bộ liêm chính, phục vụ nhân dân thế nào là khâu cốt yếu vì "cải cách giời đi nữa nhưng cán bộ không thông tư tưởng chính là điểm nghẽn”.

Thủ tướng nghiêm giọng: “Chỗ này chỗ kia, từ việc đất đai tới sinh hoạt, người dân vẫn bức xúc hàng ngày, rất vô lý. Đó là vì bộ máy chính quyền cơ sở như vậy, làm sao người dân tin được”.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn chứng, những bức xúc nổi lên về vấn đề y đức hiện nay dễ thấy căn nguyên. Chính những người bệnh là người nuôi cán bộ y tế mà thái độ phục vụ người bệnh lại như vậy.

“Những đối tượng được hưởng lương nhà nước, từ cán bộ cấp xã trở lên đều chính từ tiền thuế của dân chứ không phải ai cấp, ai trả cho đâu. Cán bộ thế nào, người dân đều biết hết cả đấy nên làm sao để bộ máy phải phục vụ nhân dân” – Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nhận định, bộ máy nhà nước hiện đông mà không đạt. Hiện có 2,5-2,7 triệu người hưởng lương nhà nước nhưng trong đó đội ngũ viên chức rất lớn, hơn 2 triệu người. Xã hội hoá trong những linh vực này phải đặt ra mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng gợi ý bàn đến giải pháp làm sao nâng lương cho những người phục vụ xã hội để chất lượng công việc được nâng lên. Phải nâng cao chất lượng phục vụ, tự trang trải kinh phí, nhà nước chỉ nắm những khâu quan trọng, từ đó để giảm số lượng biên chế nhà nước xuống, để có thể cải cách tiền lương.

Nhắc lại một lần nữa tinh thần đóng góp thẳng thắn với hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, bản thân ông, các Phó Thủ tướng đều muốn nghe ý kiến từ các bộ ngành, địa phương hiến kế thế nào để cải cách đất nước thành công. Yêu cầu đặt ra trước mắt là trong năm 2016-2017 cần có những giải pháp thế nào thật cụ thể để thực hiện được ngay, có khả năng mang lại kết quả ngay chứ những ý kiến chung chung quá khó hình dung để áp dụng, triển khai.

Thủ tướng lưu ý, hội nhập với quốc tế rồi mà lạc hậu quá, bạn bè khó chấp nhận. Phải cải cách từ tỉnh, huyện, xã đến địa bàn dân cư để thấy bộ máy hành chính của Việt Nam đúng là phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển của đất nước, lấy lại niềm tin của nhân dân.

Nguồn: Dân trí

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-can-bo-the-nao-nguoi-dan-deu-biet-ca-a144075.html