Thủ tướng Canada lý giải chuyện bỏ họp TPP


Thứ 7, 11/11/2017 | 14:12


Cùng sự kiện

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay việc không tham dự cuộc họp về TPP do "bận họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe".

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay việc không tham dự cuộc họp về TPP do "bận họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe".

Chiều 11/11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có cuộc họp báo kéo dài 30 phút.

Mở đầu họp báo, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và người dân Việt Nam về sự đón tiếp nồng ấm dành cho ông cũng như phái đoàn của ông.

Ông Trudeau cho hay APEC là một cơ hội tốt để Canada đưa ra các cam kết nhằm tăng cường thương mại và chính phủ Canada tiếp tục chứng tỏ sự đi đầu trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Canada cho biết chính phủ nước này cam kết ủng hộ thương mại tự, trong đó có việc cùng thiết lập khung mới cho một thỏa thuận TPP mới - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - bên lề hội nghị cấp cao APEC.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Dân Trí

Ông Trudeau cho rằng còn nhiều việc cần phải làm để đi đến một thỏa thuận TPP tốt nhất cho Canada cũng như người dân nước này.

Thủ tướng Canada nói rằng ông đã có thời gian hữu ích tại tại APEC và mong đợi sẽ tiếp tục sự hợp tác trong khuôn khổ APEC để mang lại những điều tốt đẹp cho các thế hệ tương lai.

Ông Trudeau một lần nữa cảm ơn Việt Nam vì đã có thời gian tuyệt vời ở đây, trước khi kết thúc bài phát biểu ngắn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề Hiệp định TPP, Thủ tướng Canada cho hay, rất vui mừng vì đã đạt được một số thỏa thuận khung về hiệp định TPP mới, nhưng vẫn còn nhiều công việc quan trọng cần hoàn tất mới đảm bảo có thể đạt tới một thỏa thuận tốt nhất cho Canada và người Canada.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi tại sao Canada bỏ họp và không để lại một thông điệp nào để các thành viên khác nắm được nguyên nhân, ông Trudeau xác nhận điều này và đưa ra lời giải thích.

"Tôi đã có cuộc họp với Thủ tướng Abe, và chúng tôi có quá nhiều thứ để bàn luận. Sau cùng thì chúng tôi nhận ra là các bộ trưởng đã hoãn cuộc họp rồi. Ông Shinzo (Abe) thông báo cho tôi là đã hoãn họp".

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-canada-ly-giai-chuyen-bo-hop-tpp-a209030.html