Thủ tướng dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN


Chủ nhật, 11/09/2016 | 08:55


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 với tư cách là “Quốc gia danh dự".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong nước tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 với tư cách là “Quốc gia danh dự”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc hội chợ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sáng 11/9, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc tế Nam Ninh, Quảng Tây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quôc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những ưu thế và tiềm năng hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc; khẳng định quan hệ đối thoại, hợp tác ASEAN - Trung Quốc sau 25 năm hình thành và phát triển nay đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. 

Các kỳ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng đinh Việt Nam coi trọng và luôn tích cực tham gia các kỳ hội chợ; nhấn mạnh năm nay, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò là “Quốc gia danh dự” của hội chợ, Việt Nam đã tham dự hơn 250 gian hàng triển lãm, tăng 35\% so với năm 2015 và tiếp tục là nước có nhiều gian hàng nhất trong số các nước ASEAN.

Thủ tướng cũng giới thiệu về tiềm năng và những mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam theo Chiến lược phát triển bền vững trong 5 năm tới giai đoạn 2016 - 2020, cũng như những quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp có trách nhiệm đối với các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Thủ tướng chỉ rõ, đến nay, Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 hiệp định thương mại khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của các thành viên ASEAN và Trung Quốc. 

Việt Nam có quan hệ kinh tế - thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20). Theo đó, khi các doanh nghiệp tham gia hợp tác với Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận thị trường có quy mô chiếm 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, giải quyết khác biệt vì lợi ích của các bên để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại được triển khai thông suốt, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Thuờng vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ điểm lại các chính sách, hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong thời gian qua; nhấn mạnh Trung Quốc coi trọng việc hợp tác với ASEAN, đồng thời đề xuất những chính sách, định hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó nêu đậm việc tăng cường tin cậy chính trị để tạo cơ sở vững chắc cho việc thúc đẩy hợp tác chung, hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, năng lực sản xuất, kết nối nguồn lực, giao lưu nhân dân.

Dự kiến, khu gian hàng Việt Nam sẽ đón khoảng 8 – 10 vạn lượt khách tham quan và giao dịch. CAEXPO đã trở thành kênh hết sức quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cùng có lợi giữa ASEAN và Trung Quốc. 

Thông qua hội chợ và hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam đã có thêm nhiều đối tác, giới thiệu thêm nhiều mặt hàng tới thị trường Trung Quốc, đồng thời doanh nghiệp Trung Quốc đã mở rộng thị trường, tìm thêm các cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Nguồn: Báo Tin Tức

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-du-le-khai-mac-hoi-cho-trung-quoc---asean-a147350.html