Thủ tướng Israel: "Bắn thiệt mạng 58 người Palestine chỉ là hành động tự vệ"


Thứ 3, 15/05/2018 | 06:01


Cùng sự kiện

58 người Palestine đã bị binh sĩ Israel bắn thiệt mạng chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những phát biểu bảo vệ quân đội của mình.

Tình hình dọc biên giới Israel và Dải Gaza đang trở nên trầm trọng hơn khi 58 người Palestine đã bị binh sĩ Israel bắn thiệt mạng chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Trước diễn biến này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có những phát biểu bảo vệ quân đội của mình. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. - Ảnh: Washington Examiner.

Số nạn nhân Palestine thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel ở Gaza trong ngày 14/5 đã tăng lên 58 người. Trong số người thiệt mạng có 1 cậu bé 14 tuổi. Hơn 2.700 người biểu tình bị thương. Chưa có báo cáo nào về thương vong của phía Israel.

Lý giải cho hành động của quân đội Israel tại dải Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Mọi quốc gia đều có quyền bảo vệ biên giới của mình. Nhóm khủng bố Hamas đã tuyên bố kế hoạch hủy diệt Israel và đưa hàng nghìn người vượt biên giới để thực hiện mục tiêu này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động nhằm bảo vệ chủ quyền và công dân của mình".

Qua đó, ông khẳng định, việc quân đội Israel bắn thiệt mạng những người biểu tình tại Dải Gaza là việc làm tự vệ chống lại phong trào Hamas.

Hamas là viết tắt của từ Harakat Al-Muqawama Al-Islamia có nghĩa là Tổ chức kháng chiến Hồi giáo - Ảnh: Al-Masdar News. 

Bản thân từ Hamas trong tiếng Arab còn có nghĩa là nhiệt tâm. Đây là tổ chức vũ trang lớn nhất và có ảnh hưởng nhất của Palestine. Thậm chí, tháng 1/2006, Hamas còn đánh bại Phong trào Fatah do ông Mahmoud Abbas dẫn đầu, giành thắng lợi trong Tổng tuyển cử của Palestine.

Hamas không ngừng theo đường lối cứng rắn không công nhận sự tồn tại của Nhà nước Do Thái Israel. Theo đó, Hamas liên tục tiến hành các cuộc tấn công mang màu sắc khủng bố nhằm vào Israel như: đánh bom liều chết, bắn rocket vào lãnh thổ Israel, đặt bom… 

Nhưng dù với lý do gì, hành động của quân đội Israel cũng vẫn vấp phải những chỉ trích từ quốc tế.

Một người biểu tình Palestine bị trúng đạn trong cuộc đụng độ với quân đội Israel. - Ảnh: Getty Images.

Ai Cập lên án mạnh mẽ việc lực lượng Israel tấn công những người dân Palestine không vũ trang tại biên giới Gaza.  Ai Cập hoàn toàn từ chối việc sử dụng vũ lực chống lại dân thường trong các cuộc tuần hành hòa bình đòi hỏi quyền hợp pháp và chính đáng của người Palestine. Ai Cập cảnh báo về "những hậu quả tiêu cực của sự leo thang nguy hiểm như vậy trong các lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng". Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh hỗ trợ đầy đủ cho các quyền hợp pháp của người Palestine, đặc biệt là quyền thành lập một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng lên án lực lượng Israel tấn công người biểu tình Palestine và cho rằng cộng đồng quốc tế cần có trách nhiệm để ngăn chặn bạo lực và bảo vệ người anh em Palestine. Tuyên bố tái khẳng định "sự ủng hộ và kiên định của Saudi Arabia đối với nhân dân Palestine trong việc khôi phục các quyền hợp pháp của họ theo các nghị quyết về tính hợp pháp quốc tế và sáng kiến hòa bình Ả Rập.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-israel-ban-thiet-mang-58-nguoi-palestine-chi-la-hanh-dong-tu-ve-a229568.html