Thủ tướng Israel cấm quan chức liên hệ với các cố vấn Donald Trump


Thứ 4, 23/11/2016 | 02:38


(ĐSPL) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu các bộ trưởng và thứ trưởng nước này, không được liên lạc trực tiếp với các quan chức trong nhóm cố vấn ông Trump.

(ĐSPL) – Hôm 22/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu các bộ trưởng và thứ trưởng nước này không được liên lạc trực tiếp với các quan chức trong nhóm cố vấn của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc họp nội các ở Jerusalem ngày 6/11. - Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Nội các Israel Tzachi Braverman cho biết, các quan chức cấp cao Israel chỉ nên liên lạc với chính quyền mới của Mỹ thông qua Văn phòng Thủ tướng hoặc Đại sứ quán Israel tại Washington, Theo TTXVN.

Chỉ đạo này được ông Netanyahu công bố một ngày sau khi Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennett tham dự bữa tối do Tổ chức người Do Thái tại Mỹ tổ chức ở New York. Hai cố vấn của ông Trump là David Friedman và Jason Greenblatt cũng tham gia sự kiện này.

Trong phiên họp nội các hồi tuần trước, ông Netanyahu đã yêu cầu các quan chức cấp cao cùng các nghị sĩ quốc hội Israel để cho chính quyền mới của Mỹ, cùng với Tel Aviv, "định hình chính sách liên quan tới Israel và khu vực, thông qua các kênh cho phép và bí mật, chứ không phải qua các tuyên bố và buổi phỏng vấn."

Trong một động thái có liên quan, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton, người được cho là sẽ làm Ngoại trưởng trong chính quyền Trump, đã bày tỏ quan ngại Tổng thống Barack Obama trong những ngày cuối nhiệm kỳ có thể ủng hộ một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an nhằm lên án việc xây dựng các khu định cư của Israel.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ Thanh Niên đưa tin, Tổng thống Mỹ đắc cử tuyên bố con rể Kushner của ông sẽ không giữ một vai trò chính thức nào trong tiến trình thương lượng hòa bình Trung Đông nhưng sẽ tham gia vào tiến trình này.

"Tôi muốn là người kiến tạo hòa bình giữa Israel và Palestine. Đó sẽ là một thành tựu vĩ đại", ông Trump tuyên bố.

Vợ chồng Jared Kushner và Ivanka Trump (phải) đều góp phần quan trọng trong chiến thắng của ông Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Những cái viễn cảnh "thành tựu vĩ đại" đó chưa bao giờ dễ chạm tới. Trong suốt mấy chục năm qua, hòa bình ở Trung Đông là một trong những thách thức đối ngoại "khó nuốt" nhất với các tổng thống Mỹ ở cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Một loạt nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã thất bại trong vai trò trung gian hòa giải cho hòa bình Trung Đông.

Có thể dưới thời Tổng thống Barack Obama hiện nay, Mỹ thể hiện vai trò đó hơi mờ nhạt nhưng hòa bình Trung Đông từng là một trong những trọng tâm đối ngoại của nhiều tổng thống Mỹ trước đó.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]dkYdiBYb7e[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-israel-cam-quan-chuc-lien-he-voi-cac-co-van-donald-trump-a171073.html