Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ từ chức vì lý do sức khỏe


Thứ 6, 28/08/2020 | 07:46


Theo thông tin từ đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ từ chức vì lý do sức khỏe.

Theo thông tin từ đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể sẽ từ chức vì lý do sức khỏe.

Đáng chú ý, thông tin này được NHK tiết lộ chỉ vài giờ trước khi ông Shinzo Abe có buổi họp báo chính thức chiều ngày 28/8 nhằm trả lời những câu hỏi xung quanh vấn đề sức khỏe của ông.

Trước đó, ngày 24/8, ông Shinzo Abe đã chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất trong lịch sử đất nước mặt trời mọc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Tokyo, Nhật Bản ngày 28/8/2020. Ảnh: Reuters. 

Trước đó, chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa lên tiếng khẳng định Thủ tướng Shinzo Abe có thể hoàn tất nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ hiện nay với tư cách Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9/2021.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Nhật Bản, ông Suga đã bày tỏ hy vọng Thủ tướng Abe sẽ giải thích rõ ràng về tình hình sức khỏe của mình. Khi được hỏi liệu Thủ tướng Abe có thể trụ lại thêm 1 năm nữa ở vị trí đòi hỏi sức khỏe tốt, người phát ngôn cao nhất của Chính phủ Nhật Bản nói: "Tất nhiên".

Ngày 17/8, ông Abe từng vào một bệnh viện để tiến hành cuộc kiểm tra sức khỏe kéo dài gần 8 tiếng đã dấy lên suy đoán về việc liệu ông có thể tiếp tục làm việc đến hết nhiệm kỳ vào tháng 9/2021 hay không.

Bị chỉ trích về việc xử lý đại dịch COVID-19 và các vụ bê bối giữa các đảng viên, sự ủng hộ dành cho thủ tướng Shinzo Abe đã giảm xuống mức gần như thấp nhất trong suốt tám năm tại vị của ông. Mặc dù ông đã tăng cường chi tiêu quân sự cũng như mở rộng vai trò của các lực lượng vũ trang đất nước, nhưng giấc mơ sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của ông vẫn thất bại do không có sự đồng tình từ dư luận.

Theo truyền thông Nhật Bản, trong cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào 5h chiều thứ sáu ngày 28/8, thủ tướng Shinzo Abe sẽ đưa ra lời giải thích về tình hình sức khỏe của mình và đưa ra các biện pháp mới để chống dịch COVID-19. Trong đó sẽ có cam kết về đảm bảo đủ vắc-xin cho mọi người trên toàn quốc vào đầu năm 2021 và sẽ thanh toán bằng quỹ dự trữ.

Trước đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã từng đột ngột từ chức trong nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2007 vì phải chống chọi với căn bệnh viêm loét đại tràng.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-nhat-ban-shinzo-abe-co-the-se-tu-chuc-vi-ly-do-suc-khoe-a336771.html