Thủ tướng: Việt Nam tự tin tiếp tục mở cửa trở lại an toàn, không lơ là trong phòng chống dịch dịp Tết


Thứ 5, 27/01/2022 | 10:27


Cùng sự kiện

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu không chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết. Tuy nhiên, chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong phòng, chống dịch COVID-19 vì tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine cao cùng nhiều kinh nghiệm đã được đúc kết.

Sáng 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) chủ trì cuộc họp trực tuyến với địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo Thủ tướng, cuộc họp nhằm rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch thời gian quan cũng như những vấn đề nổi lên cần rút kinh nghiệm và chấn chỉnh.

Mục tiêu được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh là vừa phòng, chống kiểm soát dịch hiệu quả, vừa tổ chức cho nhân dân đón Tết an toàn và có giải pháp để sẵn sàng ứng phó với tình huống có thể xảy ra.

Một lần nữa, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 với mục tiêu đến hết tháng 1 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người 12-17 tuổi; trong quý I hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, trừ nhóm chống chỉ định.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan cần tiếp tục nghiên cứu để triển khai thủ tục và tiêm vacccine cho trẻ 5-11 tuổi.

thu tuong viet nam tu tin tiep tuc mo cua tro lai an toan khong lo la trong phong chong dich dip tet
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. (Ảnh: VGP)

Lưu ý biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta, Thủ tướng quán triệt không chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết. Tuy nhiên, chúng ta cũng có cơ sở để tự tin trong phòng, chống dịch vì tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine cao cùng nhiều kinh nghiệm đã được đúc kết.

Thủ tướng cho biết mới đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả. Các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội đều nhấn mạnh ưu tiên số 1 cho nhiệm vụ phòng, chống dịch để yên tâm mở cửa trở lại.

Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể là những biến thể mới. Trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).

Bộ Y tế sẽ thường xuyên trao đổi với WHO để cập nhật thông tin về biến chủng Omicron, trên cơ sở đó đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-viet-nam-tu-tin-tiep-tuc-mo-cua-tro-lai-an-toan-khong-lo-la-trong-phong-chong-dich-dip-tet-a526980.html