Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi thông tin nhập khẩu xăng dầu từ Malaysia


Thứ 2, 13/06/2022 | 15:54


Cùng sự kiện

Thủ tướng vừa có văn bản yêu cầu bộ Công Thương theo dõi thông tin giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam để xem xét, xử lý theo quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3649/VPCP-KTTH ngày 11/6/2022 gửi bộ Công Thương, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.

thu tuong giao bo cong thuong theo doi thong tin nhap khau xang dau tu malaysia dspl
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 3/6, bộ Công Thương có báo cáo về việc làm rõ thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.

Vì vậy, tại văn bản này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 2/6, tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức, ông Trần Việt Thái- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết, xăng RON95 tại Malaysia đang ổn định có giá chỉ 13.000 đồng/lít.

Nếu doanh nghiệp Việt Nam nhập về nước sẽ góp phần bình ổn giá xăng dầu hiện nay.

Ngay sau thông tin này, bộ Công Thương đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin báo cáo giải trình rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí.

Theo bộ Công Thương, Malaysia không áp dụng các loại thuế mà có chính sách trợ giá với xăng dầu người dân tiêu thụ trong nước. Hiện Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM (tương đương 0,4 USD) cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM (tương đương 0,45 USD) cho mỗi lít dầu diesel.

Do đó, bộ Công Thương cho rằng nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không áp các loại thuế.

Không những vậy, chính sách của Malaysia chỉ áp dụng với người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia mua xăng cũng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của nước này được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thu-tuong-yeu-cau-bo-cong-thuong-theo-doi-thong-tin-nhap-khau-xang-dau-tu-malaysia-a540900.html