Thực hư thông tin tập đoàn Nike chuyển sản xuất khỏi Việt Nam


Thứ 4, 06/10/2021 | 20:32


Cùng sự kiện

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam khẳng định thông tin tập đoàn Nike chuyển sản xuất khỏi Việt Nam là không chính xác.

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Tập đoàn Nike đã chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia. Các thông tin này cho biết, Adidas và Puma cũng sẽ có những động thái tương tự trong tháng 11/2021.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Lao Động, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam - khẳng định, thông tin trên hoàn toàn không chính xác. 

khong co chuyen nike chuyen san xuat ra khoi viet nam dsppl
Nike không chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. Ảnh minh họa

"Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành dệt may và giày dép. Việc Nike chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác là có, nhưng không có chuyện chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. Đó là thông tin không chính xác", bà Xuân cho hay.

Theo VTV, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng khẳng định, không có chuyện Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.

"Trong giai đoạn vừa qua, một số đơn hàng của Nike đến hạn, để kịp giao hàng và đảm bảo đúng tiến độ, họ đã chuyển đơn hàng sang nhà máy ở một số quốc gia khác. Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ban ngành mới đây, CEO của Nike cũng khẳng định sẽ không rời bỏ Việt Nam, không có chuyện chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang các quốc gia khác", ông Tuấn Anh nói.

Bà Hoàng Ngọc Ánh - Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) – cũng cho hay, trong bối cảnh này, VITAS đã làm việc cùng hơn 60 CEO các nhãn hàng dệt may hàng đầu của Mỹ bàn về cách vận động vaccine và hỗ trợ y tế cho Việt Nam.

Hiên tại, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến các nhà máy của tập đoàn Nike tại Việt Nam phải dừng sản xuất trong một thời gian dài (khoảng 10 tuần). Do vậy Nike lo ngại nguồn cung cuối năm sẽ thiếu hụt.

Giám đốc tài chính của Nike cho biết, công ty đang tối đa hóa dây chuyền sản xuất của các nhà máy tại Trung Quốc và Indonesia để bù đắp cho những nhà máy tại các nước đang bị ngừng hoạt động. Nhưng không có chuyện đóng cửa những cơ sở sản xuất ở Việt Nam.

Báo cáo từ Bộ Công Thương cho biết, trong 9 tháng năm 2021, ngành giày dép các loại xuất khẩu ước đạt 13,33 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-thong-tin-tap-doan-nike-chuyen-san-xuat-khoi-viet-nam-a515461.html