Thực hư việc 5 thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất “sa lưới” Mỹ


Thứ 6, 11/05/2018 | 03:07


Cùng sự kiện

Theo tuyên bố mới nhất từ Washington, 5 thủ lĩnh khét tiếng của IS đã bị lực lượng quân đội Iraq và Mỹ bắt giữ.

Theo tuyên bố mới nhất từ Washington, 5 thủ lĩnh khét tiếng của IS đã bị lực lượng quân đội Iraq và Mỹ bắt giữ.

Theo AP, liên quân Mỹ cho biết 5 thủ lĩnh cao cấp của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị các lực lượng Iraq phối hợp với nhóm tay súng Syria được Mỹ hậu thuẫn bắt giữ hôm 10/5.

Liên minh Mỹ tại căn cứ quân sự Iraq tại Mosul ngày 4/1/2017. - Ảnh: Reuters.


Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng xác định thông tin này ngay sau đó. Ông cũng nhấn mạnh đây là những “thủ lĩnh bị truy nã gắt gao nhất”, tuy nhiên không rõ ông Trump đã đánh giá sự “gắt gao” theo tiêu chí nào.

Đại tá Ryan Dillon, phát ngôn viên liên quân Mỹ cho biết, trong bối cảnh các tay súng IS đã mất phần lớn quyền kiểm soát tại nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq cũng như ở Syria thì việc bắt giữ thủ lĩnh của IS giống như giáng một đòn chí mạng vào lực lượng này.

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ quân đội Iraq và các tay súng Syria thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chiến đấu tiêu diệt IS trong hơn 3 năm qua.

Trong thời điểm hiện tại, IS tuy không còn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq nhưng vẫn duy trì sự kìm kẹp dọc biên giới quốc gia này từ bên trong Syria.

Thông báo gần đây của liên quân cho biết họ sẽ nỗ lực xóa bỏ những căn cứ cuối cùng của IS bên trong lãnh thổ Syria trong khoảng đầu tháng 5 này.

Người được cho là thủ lĩnh al-Baghdadi xuất hiện tại Mosul ngày 5/7/2014. - Ảnh: Reuters.

Được biết, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là mục tiêu hàng đầu của Mỹ trong suốt thời gian qua. Một quan chức an ninh quốc gia Mỹ giấu tên đã nhận định rằng không có dấu hiệu nào cho thấy chiến dịch này đã bắt được thủ lĩnh IS Abu, theo South China Morning Post.

Trong báo cáo của Mỹ, tên của 5 thủ lĩnh IS bị bắt giữ đã không được công bố.

Vào năm 2017, Lầu Năm Góc đã tiết lộ “một số dấu hiệu” cho thấy, al-Baghdadi vẫn còn sống sau 1 tháng Nga tuyên bố đã tiêu diệt được tên này trong đợt không kích gần thành phố Raqqa của Syria.

HUYỀN TRANG (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-hu-viec-5-thu-linh-is-bi-truy-na-gat-gao-nhat-sa-luoi-my-a229193.html