Thức trắng đêm nối liền hai bàn chân đứt lìa, các bác sĩ tạo nên kỳ tích


Thứ 4, 06/05/2020 | 04:50


Các bác sĩ tại bệnh viện Quân y 175 vừa nối thành công hai chân đứt lìa do tai nạn lao động cho một nam công nhân ở TP.HCM.

Các bác sĩ tại bệnh viện Quân y 175 vừa nối thành công hai chân đứt lìa do tai nạn lao động cho một nam công nhân ở TP.HCM.

Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 6/5, đại tá, tiến sĩ Trần Lê Đồng, Phó giám đốc bệnh viện Quân y 175 (bộ Quốc phòng), Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu và nối thành công hai chân đứt lìa cho nam công nhân gặp tai nạn khi đang làm việc.

Trước đó, nam bệnh nhân (51 tuổi) là công nhân tại quận 12, TP.Hồ Chí Minh nhập viện đêm 28/4 trong tình trạng bị thương nặng, hai bàn chân đứt lìa.

Theo chia sẻ, người này bị trượt ngã vào máy ép giấy trong lúc đang làm việc. Hai bàn chân bị đứt lìa được người thân đặt trong túi nylon bảo quản đá lạnh đưa vào viện cùng.

Ngay lập tức, bệnh viện đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, chạy đua với thời gian để cứu tính mạng và nỗ lực nối bàn chân lại. Hội chẩn tại giường cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân tổn thương nặng cùng lúc cả hai bàn chân, sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nếu không cứu được phần chi bị đứt lìa.

“Đây là đứt lìa do máy dập chứ không phải vết thương sắc gọn như khi bị chém nên không chỉ mạch máu mà các phần khác như gân, cơ, thần kinh, xương khớp cũng dập nát, tổn thương nghiêm trọng”, bác sĩ Đồng nói.

Vết thương dính bẩn trong môi trường lao động do vậy khả năng nhiễm trùng cao. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực trắng đêm vào cuộc.

Quân đội Nhân dân dẫn lời bác sĩ Trần Lê Đồng cho biết, nếu không nối bàn chân kịp thời trong khoảng 4-6h, bàn chân có thể thiếu máu hoại tử không cứu được. Các bác sĩ chấp nhận thử thách, quyết định dồn lực vào cuộc điều trị cho bệnh nhân ngay trong đêm. Do bệnh nhân bị sốc mất máu, kíp hồi sức khẩn cấp giảm đau, bù máu, nâng huyết áp, chống nhiễm trùng vùng tổn thương. Song song đó, phần chi đứt rời được xử lý loại bỏ bẩn, dị vật.

Chưa đầy một giờ sau nhập viện, hai kíp phẫu thuật phụ trách khâu nối hai chi cho bệnh nhân đã bắt đầu những đường mổ đầu tiên. Bệnh nhân được cố định xương, khâu nối mạch máu, gân cơ, xử trí các tổn thương. Sau 4, 5 giờ phẫu thuật, hai bàn chân bệnh nhân được nối thành công.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Tuy nhiên, bệnh nhân được truyền lượng máu lớn, sau mổ có biểu hiện rối loạn đông máu. Các y, bác sĩ hồi sức đã điều chỉnh yếu tố đông máu, tiếp tục duy trì lưu thông tuần hoàn máu, bảo đảm hai chân được nuôi dưỡng, tưới máu tốt. Sau phẫu thuật 24h, hai chi của bệnh nhân bắt đầu hồng ấm, tiên lượng khả quan. Người bệnh không xảy ra tình trạng tắc mạch thứ phát và hoại tử.

Thiếu tướng, Phó giáo sư Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện Quân y 175 cho biết thêm, bệnh viện từng thực hiện nhiều ca cấy ghép chi thể đứt lìa nhưng đây là trường hợp hiếm bị tai nạn đứt rời cả hai chi.

May mắn, bệnh nhân này đến viện trong những giờ đầu, bảo quản chi đúng cách, các bác sĩ xử trí kịp thời nên có thể cứu được chân. Điều đặc biệt, các bác sĩ phẫu thuật đều dưới 30 tuổi.

Ngày 5/5, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, hai chân hồi phục tốt. Anh cho biết từng học lớp sơ cứu khi còn trong quân đội, khi xảy ra sự cố đã kêu mọi người xung quanh bỏ hai chân đứt rời vào túi nylon ngâm đá lạnh.

“Lúc mới gặp nạn, tôi nghĩ là đã xong đời. Tỉnh dậy sau đêm định mệnh, thấy hai chân đã được các bác sĩ nối liền, tôi không tin đó là sự thật”.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-trang-dem-noi-lien-hai-ban-chan-dut-lia-cac-bac-si-tao-nen-ky-tich-a322216.html