Thuốc lá điện tử gây đột biến DNA dẫn đến ung thư phổi


Thứ 4, 22/08/2018 | 07:09


Cùng sự kiện

Một nghiên cứu của Mỹ đã tìm thấy những dấu hiệu tổn thương DNA ở những người hút thuốc lá điện tử, sự tổn thương này dẫn đến hiện tượng gọi là đột biến DNA.

Một nghiên cứu của Mỹ đã tìm thấy những dấu hiệu tổn thương DNA ở những người hút thuốc lá điện tử, sự tổn thương này dẫn đến hiện tượng gọi là đột biến DNA.

Nhóm nghiên cứu đến từ trung tâm Ung thư Masonic, thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm bằng cách đo lường các hóa chất có trong nước bọt người hút thuốc lá điện tử sau 15 phút họ thưởng thức sản phẩm được quảng cáo là an toàn hơn thuốc lá truyền thống.

Mọi người thường nhầm tưởng tìm đến thuốc lá điện tử sẽ an toàn và giúp cai thuốc lá truyền thống. Ảnh: The Scientist

Họ đã tìm thấy 3 hóa chất gây ung thư hàng đầu trong nước bọt của các tình nguyện viên: formaldehyde, acrolein, methylglyoxal. Nồng độ các chất này tăng mạnh theo thời gian hút thuốc.

Ngoài ra họ cũng tìm ra những dấu hiệu tổn thương DNA do các hóa chất acrolein được tạo ra khi glycerol (một thành phần của chất lỏng trong thuốc lá điện tử) phân hủy trong nhiệt.

Acrolein và các chất phụ gia khác phản ứng với DNA di động của các tế bào trong miệng người hút gây ra tổn thương các DNA dẫn đến hiện tượng đột biến DNA.  Nếu các tế bào không đủ sức tự sửa chữa hết các tổn thương, đột biến tích tụ theo thời gian, người hút sẽ bị ung thư.

Tiến sĩ Silvia Balbo, thành viên nhóm nghiên cứu nhận định: “So sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá thường cũng như so sánh táo và cam.” Theo ông, cách thức mà người ta tiếp xúc với chúng và cách chúng gây hại hoàn toàn khác nhau.

Nhưng thực chất thuốc lá điện tử cũng độc hại không kém thuốc lá điếu. Ảnh: minh họa

Trước đó, một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại ĐH Connecticut cũng chỉ ra rằng thuốc lá điện tử gây nên sự phá hủy các cấu trúc DNA của cơ thể con người ngang bằng với mức độ phá hủy ở thuốc lá truyền thống.

Karteek Kadimisetty, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự tàn phá DNA từ thuốc lá điện tử sẽ bằng thuốc lá điếu. Tôi đã bị sốc khi lần đầu nhìn thấy kết quả, vì vậy tôi đã kiểm chứng bằng thí nghiệm nhiều lần, thậm chí tôi đã pha loãng các mẫu, nhưng kết quả vẫn vậy-một điều gì đó trong thuốc lá điện tử đã gây ra thiệt hại cho DNA.”

Một nghiên cứu khác của ĐH Birmingham (Anh) cũng công bố trên Thorax chứng minh rằng thuốc lá điện tử làm tăng tốc độ chết của các tế bào miễn dịch trong phổi gấp 50 lần, gây nhiều bệnh phổi nghiêm trọng. Vì vậy nếu sợ tác hại của thuốc lá, cách duy nhất thực sự an toàn là bỏ thuốc.

Minh Phạm (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuoc-la-dien-tu-gay-dot-bien-dna-dan-den-ung-thu-phoi-a241179.html