Thường vụ Quốc hội giám sát ‘lời hứa’ của 15 bộ trưởng, tư lệnh ngành


Thứ 5, 15/08/2019 | 02:27


Cùng sự kiện

Hôm nay (15/8), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành cả ngày chất vấn Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng, trưởng ngành.

Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đã xem xét việc thực hiện các Nghị quyết của Ủy ban TVQH về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Đến nay đã có 4 Nghị quyết giám sát chuyên đề và 4 kết luận chất vấn. Đây là lần đầu tiên Uỷ ban TVQH thực hiện việc giám sát lại. Liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, Chính phủ đã chuẩn bị 10 báo cáo khá chi tiết. Trên cơ sở đó, các cơ quan đã dành thời gian đánh giá cụ thể. Từ tình hình thực tế và nhận định báo cáo cho thấy những nội dung trong Nghị quyết và kết luận đã được các bộ ngành triển khai nghiêm túc, nỗ lực trách nhiệm của các thành viên Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tuy nhiên so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều nội dung cần phải triển khai, lãnh đạo chỉ đạo để có chuyển biến hơn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các đại biểu đặt câu hỏi ngắn gọn và các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, xác định rõ nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể.

Tại phiên họp này, TVQH đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban TVQH về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 đối với Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Công an; Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Công thương; Giao thông Vận tải; Ủy ban Dân tộc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Kiểm toán nhà nước.

Tại phiên chấn vấn và trả lời chất vấn này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sau đó phần khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trình bày báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội Khóa XIV về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Theo Báo Tin Tức

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuong-vu-quoc-hoi-giam-sat-loi-hua-cua-15-bo-truong-tu-lenh-nganh-a288746.html