Thủy điện Lai Châu hoàn thành sớm làm lợi cho Nhà nước 5000 tỷ


Thứ 5, 29/01/2015 | 01:22


(ĐSPL) – Công trình thủy điện Lai Châu đúng tiến độ như hiện nay, sẽ rút ngắn được thời gian thi công và về đích sớm khoảng một năm sẽ tiết kiệm khoảng 5000.tỷ đồng.

(ĐSPL) – Công trình thủy điện Lai Châu đúng tiến độ như hiện nay, sẽ rút ngắn được thời gian thi công và về đích sớm khoảng một năm đồng thời làm lợi cho nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng.

Theo tin tức trên Thời báo Kinh tế, sáng 28/1, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình thủy điện Lai Châu, xã Nậm Hàng, Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Công trình Thủy điện Lai Châu hoàn thành sớm 1 năm sẽ tiết kiệm 5000 tỷ đồng. Ảnh. TTXVN

Theo báo cáo của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - chủ đầu tư dự án - Nguyễn Tài Anh với Bộ trưởng, đến tháng 4/2015 việc di dân sẽ hoàn thành, giải phóng toàn bộ lòng hồ để tích nước.

Giá trị giải ngân của công trình đến tháng 1/2015 là 16.683/32.551 tỷ đồng, đạt 51\%, ông Tài Anh cho biết.

Cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng đánh giá, nhìn chung chất lượng, các bộ phận công trình đã hoàn thành đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan.

Dẫn lời trên báo Tuổi Trẻ, tại buổi kiểm tra tại dự án công trình thủy điện Lai Châu Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết với tiến độ hiện nay, công trình sẽ rút ngắn được thời gian thi công theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ, về đích sớm khoảng một năm đồng thời làm lợi cho nhà nước khoảng 5.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Xây Dựng kiểm tra dự án công trình thủy điện Lai Châu. Ảnh: Báo Xây dựng.

Bởi vậy, tại giai đoạn này, công trường tiếp tục được tập trung cao độ, duy trì thường xuyên 6.500 lao động. Ngay trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi có khoảng 2.000 người lao động thuộc các đơn vị sẽ ở lại bám công trường để đảm bảo các mục tiêu tiến độ.

Nhấn mạnh đây là công trình quan trọng quốc gia, Bộ trưởng yêu cầu chủ đầu tư thường xuyên quan tâm, không được chủ quan dù chỉ một chút để quản lý chặt chẽ chất lượng công trình trong suốt quá trình triển khai dự án, khai thác sử dụng…

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý việc bảo đảm an toàn cho người lao động và chú trọng đến công tác di dân, làm sao để người dân tái định cư ổn định cuộc sống, có việc làm, có đời sống khá hơn trước.

Thủy điện Lai Châu là công trình đầu nguồn của dòng chính sông Đà, trên thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình. Thủy điện Lai Châu sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4,797 tỷ KWh mỗi năm, đồng thời góp phần chống lũ vào mùa mưa và cấp nước vào mùa kiệt cho đồng bằng Bắc bộ. Đập chính thủy điện cao 137 m, dài 493,5 m, sử dụng vật liệu chính là bê tông đầm lặn.

Cùng với thủy điện Hòa Bình (1.920 MW) và Sơn La (2.400 MW), khi xây dựng xong và đưa Nhà máy thủy điện Lai Châu (1.200 MW) vào hoạt động sẽ nâng tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện và đem lại giá trị sản lượng điện khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD mỗi năm.

Chủ đầu tư Dự án là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Nhà thầu thi công xây dựng là Tổ hợp nhà thầu do Tổng Công ty Sông Đà làm Tổng thầu, bao gồm các nhà thầu thành viên: Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) và Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thuy-dien-lai-chau-hoan-thanh-som-lam-loi-cho-nha-nuoc-5000-ty-a81495.html