Tiệm bánh mì 0 đồng của 9X mồ côi ở Đà Nẵng


Thứ 2, 25/11/2019 | 11:45


Ý định giúp đỡ những người khó khăn hơn mình của Vĩnh bắt đầu khi cậu nhận được sự giúp đỡ từ một người lạ, nhờ đó 4 anh chị em vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Ý định giúp đỡ những người khó khăn hơn mình của Vĩnh bắt đầu khi cậu nhận được sự giúp đỡ từ một người lạ, nhờ đó mà 4 anh chị em vượt qua được giai đoạn khó khăn.

Tiệm bánh mì 0 đồng đặc biệt nằm ở một con hẻm nhỏ trên đường Ngô Gia Tự, phương Hải Châu 1, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, là địa chỉ thân thiết với những người lao động, những người bán vé số, xe ôm, lượm ve chai...

Khách của quán phần lớn là người ngoại tỉnh, xa quê ra Đà Nẵng thuê trọ để ở, mưu sinh bằng những công việc rất vất vả. Ảnh: Thanh niên

Được điều hành bởi anh Đào Văn Vĩnh (27 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Nam) cùng với những người giúp sức cũng là những người tuổi mới đôi mươi, tiệm bánh mì luôn đầy ắp tiếng nói cười.

Bản thân Vĩnh đã mồ côi mẹ lúc mới lên 9, rồi đến năm anh 18 tuổi, bố anh cũng qua đời do bị ung. Cùng chị gái nương tựa nhau để nuôi 2 đứa em nhỏ, chàng sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại rất vất vả khi phải vừa học vừa làm.

Nhắc tới khoảng thời gian vô cùng vất vả khi đó, anh Vĩnh cho hay: “Vừa học, vừa đi làm thêm, tôi làm tất cả những công việc để có tiền trang trải chi phí ở thành phố, cùng chị gái nuôi 2 đứa em nhỏ. Đến lúc nộp học phí, không có tiền, tôi đã nghĩ phải dừng lại việc học. Thế nhưng, ngày đó tôi nhận được sự giúp đỡ từ chú Tuấn Mập – Sài Gòn, thông qua một người hoạt động từ thiện ở quê nhà. Tôi không biết chú Tuấn là ai hết, chỉ nghe cô chú nói chú hoạt động trong lĩnh vực ăn uống. Số tiền 10 triệu đồng đó đã cứu tương lai của 4 chị em".

Nhận được sự giúp đỡ của nhà hảo tâm nên anh Vĩnh luôn tâm niệm mình cũng phải cố gắng để giúp những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Suốt quãng thời gian sinh viên, anh Vĩnh nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện do trường tổ chức, đồng thời cũng ấp ủ những dự định từ thiện của riêng bản thân mình.

Ra trường, chàng trai trẻ vẫn tiếp tục cùng với người thân tổ chức các chương trình từ thiện, mang đến cho người nghèo cơm, bánh mì và sữa.

Bữa ăn 0 đồng gồm bánh mì thịt chả kèm 1 hộp sữa.

Giải thích sao không gọi là bánh mì miễn phí mà lại gọi là 0 đồng, anh Vĩnh cho biết cả nhóm đều mong những người nghèo sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi được giúp đỡ, tránh đi mặc cảm về việc họ phải đi xin đồ ăn.

Ngày trước, ai cho em một bữa ăn để có sức bước lên giảng đường, em đều nhớ như in cái cảm giác đó… Hạnh phúc, vui vẻ và đặc biệt là yên lòng. Số tiền ăn đó có thể chi tiêu vào việc khác" - anh Vĩnh thật thà chia sẻ về những ngày tháng đã qua của mình.

Tiệm bánh mì từ thiện của Vĩnh đã nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ của nhiều người. Từ những bạn tình nguyện viên là sinh viên từ nhiều trường đại học khác nhau đến làm việc tại quán hay là những nhà hảo tâm ủng hộ vật chất, tất cả họ đã góp phần đưa những chiếc bánh mì nóng hổi trao tới tận tay những người nghèo.

Ông L.V.A (69 tuổi) là khách quen của quán bánh mì 0 đồng. Được biết ông A. bị tật ở chân trái, bởi vậy mà cứ trái gió trở trời thì sẽ bị đau đớn không thôi. Hàng ngày, ông kiếm sống bằng nghề chạy xe ôm. Nhận được chiếc bánh mì nóng hổi cùng với hộp sữa, cụ ông cảm thấy rất hạnh phúc.

Khen những chiếc bánh mì của quán ngon, vừa miệng, ông A. cũng không quên cảm ơn nhóm bạn trẻ: “Bữa ăn miễn phí đã giúp người lao động như chúng tôi bớt phần nào những lo toan hằng ngày. Cảm ơn những bạn trẻ…

Mỗi ngày, quán bánh mì đều phục vụ hơn trăm suất bánh mì kèm với sữa. Nếu như tới 15h cùng ngày mà số bánh vẫn chưa được bán hết, các thành viên sẽ đưa bánh mì vào lò nướng để làm nóng lại, sau đó đem đến phục vụ bữa ăn chiều cho những bệnh nhân hay người nuôi bệnh nhân ở Bệnh viện Đà Nẵng.

Tâm sự về việc làm từ thiện của mình, anh Vĩnh cho rằng đây chính là cách để anh báo hiếu đối với đối sinh thành đã khuất của mình.

Khi được chăm lo cho bữa ăn của các cô chú, thấy cô chú vui vẻ thì trong lòng lại nhớ ba mẹ. Nhiều anh chị cũng là người mồ côi cha mẹ, tự thân nỗ lực mưu sinh kiếm sống. May được trời thương, cuộc sống đỡ vất vả nên quay lại giúp người khó khăn bằng "bánh mì 0 đồng", nhất là những người đáng tuổi cha mẹ mình".

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiem-banh-mi-0-dong-cua-9x-mo-coi-o-da-nang-a302190.html