Tiêm kích F-16 khó có thể giúp Ukraine đảo ngược tình thế


Thứ 2, 29/05/2023 | 11:06


Cùng sự kiện

Những phi công kỳ cựu tin rằng máy bay chiến đấu F-16 của phương Tây sẽ gặp rủi ro cao khi đối đầu với hệ thống phòng thủ của Nga.

Bloomberg hôm 28/5 dẫn lời một số phi công từng lái F-16 cho biết, tiêm kích do Mỹ sản xuất sẽ giúp quân đội Ukraine tăng cường khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, loại khí tài này sẽ không thể thay đổi cục diện cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Theo đó, những chiếc F-16 có thể được gửi đến Ukraine vẫn có radar kém hơn và tên lửa tầm ngắn hơn so với nhiều loại máy bay cũng như hệ thống phòng không hiện đại của Nga. Điều này có nghĩa là chúng sẽ chỉ được triển khai để phòng thủ hoặc được sử dụng như một phần trong các hoạt động có tính rủi ro cao.

Tin thế giới - Tiêm kích F-16 khó có thể giúp Ukraine đảo ngược tình thế
Tiêm kích F-16 Mỹ trong cuộc tập trận trên không của NATO vào tháng 12/2022. Ảnh: AFP

Cô Brynn Tannehill - người thiết kế những thiết bị mô phỏng cho máy bay nói với Bloomberg rằng việc các phi công Ukraine chuyển từ máy bay thời Liên Xô sang chiến cơ F-16 sẽ đặt họ vào một tình thế dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quân đội nước này vẫn chưa đủ khả năng để chiến thắng hệ thống vũ khí tối tân của Nga.

Theo cựu phi công F-16 của Lực lượng Không quân Mỹ John Venable, nếu bay gần chiến tuyến, tiêm kích này có khả năng sẽ bị radar Nga phát hiện trước khi vào vị trí khai hỏa. Ông nói thêm rằng các phi công Ukraine có thể sử dụng địa hình đồi núi để tránh bị phát hiện nhưng chiến thuật như vậy đồng nghĩa với việc những chiếc F-16 sẽ không được sử dụng nhiều để tấn công đối phương.

Bên cạnh đó, phi công chiến đấu kỳ cựu Mỹ Dan Hampton, việc sử dụng tiêm kích F-16 để bắn hạ tên lửa hành trình Nga cũng không thực tế vì chúng sẽ đến mục tiêu trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Tư lệnh Không quân Mỹ Frank Kendall trước đó từng nhận định việc chuyển giao máy bay chiến đầu F-16 cho Ukraine sẽ không thể tạo ra bước ngoạt mới trong cuộc xung đột đang rất căng thẳng với Nga. Lí do được ông này đưa ra là sức mạnh không quân không đóng một vai trò quan trọng trong chiến sự.  

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ignat khẳng định rằng Kiev sẽ giành phần thắng trong cuộc chiến này nếu nhận được các máy bay phản lực hiện đại F-16 của phương Tây.  

Bình luận về khả năng các quốc gia phương Tây chuyển giao máy bay F-16 cho Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng động thái này sẽ dẫn đến sự leo thang căng thẳng lớn chưa từng có trong cuộc xung đột.

Phương Uyên (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiem-kich-f-16-kho-co-the-giup-ukraine-dao-nguoc-tinh-the-a576904.html