Tiêm kích Hawk 209 của Indonesia bất ngờ lao thẳng vào khu dân cư


Thứ 2, 15/06/2020 | 13:51


Cùng sự kiện

Một tiêm kích Hawk 209 của Không quân Indonesia đã bị rơi tại làng Kubang Jaya, huyện Kampar, tỉnh Riau, chỉ vài ngày sau vụ rơi chiếc Mi-7.

Một tiêm kích Hawk 209 của Không quân Indonesia đã bị rơi tại làng Kubang Jaya, huyện Kampar, tỉnh Riau, chỉ vài ngày sau vụ rơi chiếc Mi-7.

Hiện trường vụ rơi máy bay. Ảnh: AP

Sáng 15/6, một máy bay tiêm kích Hawk 209 của Không quân Indonesia đã bị rơi tại làng Kubang Jaya, huyện Kampar, tỉnh Riau - cách địa điểm xuất phát khoảng 5km.

Người phát ngôn Không quân Indonesia, Nguyên soái thứ nhất Fajar Adriyanto xác nhận rằng máy bay này do Anh chế tạo mang số hiệu TT-0209, đã xuất phát từ căn cứ không quân Rusmin Nuryadin ở tỉnh Pekanbaru.

Cũng theo ông Fajar, phi công lái máy bay đã nhảy dù và sống sót sau vụ tai nạn.

Hiện người này đang được kiểm tra y tế tại Bệnh viện Không quân Dr. Soekirman ở Pekanbaru.

Nguyên nhân vụ tai nạn và số người thương vong hiện vẫn đang được điều tra làm rõ.

Trong khi đó, người đứng đầu làng Kubang Jaya, ông Tarmizi cho biết đã nhận được thông báo về vụ tai nạn vào lúc 7h30 cùng ngày.

Hawk Mk 109/209 bắt đầu gia nhập vào Không quân Indonesia từ năm 1997. Hawk Mk 209 là biến thể một chỗ ngồi của gia đình Hawk. Máy bay phản lực này được sản xuất để thực hiện các nhiệm vụ trên không và các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Trong trang web chính thức của Không quân Indonesia, BAE Hawk 209 là máy bay huấn luyện tạm thời cho máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ 4 (như F-16, F-15, v.v). Máy bay, được sản xuất bởi một công ty của Anh có tên BAE Hawk. Máy bay sử dụng radar APG-66 hiện đại và tên lửa AIM-9 Sidewinder.

Vụ tai nạn nói trên xảy ra chỉ vài ngày sau khi một trực thăng Mi-7 của Không quân Indonesia bị rơi tại Kendal, tỉnh Trung Java, khiến 5 quân nhân thiệt mạng và 4 người khác  được điều trị tại Bệnh viện Dr. Kariadi và Bệnh viện quân đội Gatot Subroto ở Jakarta.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tiem-kich-hawk-209-cua-indonesia-bat-ngo-lao-thang-vao-khu-dan-cu-a327263.html