Tiềm lực ông lớn ngành dược vừa nhập 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19


Thứ 6, 23/07/2021 | 07:45


Cùng sự kiện

Doanh nghiệp vừa được cấp phép nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm là công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn. Doanh nghiệp này 100% vốn Nhà nước thuộc UBND TP.HCM.

Được cấp phép nhập 5 triệu liều vaccine Sinopharm

Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn (Sapharco) vừa được bộ Y tế đồng ý cho phép nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Covid-19 Sinopharm nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trước đó, ngày 6/7 vừa qua, công ty Dược Sài Gòn được UBND TP.HCM giao thực hiện đàm phán, thương thảo, ký kết các hợp đồng mua bán vaccine Covid-19 tại TP.HCM.

Công ty Dược Sài Gòn chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vaccine nhập khẩu; Đảm bảo việc bảo quản vaccine tại các cơ sở bảo quản theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến chất lượng vaccine nhập khẩu. Đồng thời, bảo đảm việc sử dụng vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Đơn hàng có giá trị một năm và cục Quản lý dược đề nghị công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông, phân phối thuốc và các quy định về dược có liên quan.

tiem luc ong lon nganh duoc vua nhap 5 trieu lieu vaccine phong covid 19
Vắc-xin ngừa Covid-19 của Sinopharm. (Ảnh: TTXVN)

Sapharco kinh doanh ra sao?

Về Sapharco, công ty này được thành lập từ năm 1975, có trụ sở chính tại quận 4 và là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thuộc UBND TP.HCM. Doanh nghiệp này hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, gồm các đơn vị trực thuộc và 16 công ty liên kết có phần góp vốn của công ty mẹ dưới 50%. Tổng số cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn hệ thống công ty này khoảng 2.800 người.

Sapharco là một trong những “ông lớn” phân phối dược phẩm ở thị trường TP.HCM. Ngành nghề kinh doanh chính của công ty là sản xuất và kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng, nguyên liệu sản xuất thuốc; Dịch vụ bảo quản và kiểm nghiệm thuốc; Dịch vụ khai thuê hải quan. Ngoài ra, doanh nghiệp đăng ký thêm sản xuất, kinh doanh kính mắt và dụng cụ quang học về mắt; Kinh doanh máy móc, thiết bị, vật tư ngành y tế, vaccine, sản phẩm sinh học, mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân...

Sapharco còn sở hữu nhà máy Roussel Việt Nam với tổng diện tích hơn 10.000m2 tại khu công nghiệp VSIP Bình Dương. Nhà máy có các dây chuyền sản xuất viên nén, viên nang, thuốc bột, kem, mỡ nước và dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng.

Về kết quả kinh doanh, tại báo cáo tài chính năm 2020 đã kiểm toán, Sapharco ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 2.712 tỷ đồng, giảm tới 39% so với năm 2019. Tuy nhiên, do giá vốn hàng bán giảm tới 41%, nên lợi nhuận gộp của công ty vẫn duy trì ở mức 222 tỷ.

Trong năm 2020, công ty cắt giảm 32% chi phí tài chính, xuống còn 13 tỷ đồng, dù đã trích khoản dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh và tổn thất đầu tư lên đến 8 tỷ; Chi phí bán hàng cũng giảm được 10% còn 174 tỷ, chủ yếu do giảm dịch vụ mua ngoài.

Tuy nhiên, chi phí quản lý doanh nghiệp của Sapharco là tăng 19 tỷ đồng lên 46 tỷ, đến từ việc tăng thuế, phí, lệ phí và tăng chi phí khác bằng tiền. Điều này dẫn đến chỉ tiêu lợi nhuận thuần giảm 23% so với cùng kỳ, còn 14 tỷ.

Dù doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng lợi nhuận sau thuế của Sapharco lại mỏng, cụ thể năm 2020 đạt 28 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2019. Trung bình mỗi ngày, Sapharco lãi 78 triệu đồng.

Tại thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản là 1.385 tỷ đồng giảm 11% so với năm 2010. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn lên đến 534 tỷ, chiếm gần 40%. Có thể kể đến khoản phải thu của công ty cổ phần Dược phẩm Thiết bị Y tế Hà Nội 73 tỷ đồng, công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương 54 tỷ, công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Tiến Phúc 51 tỷ.

Sapharco cũng tích cực đầu tư tài chính với các khoản ngắn hạn và dài hạn lần lượt là 110 tỷ và 156 tỷ đồng. Cụ thể, doanh nghiệp “rót” vốn vào nhiều công ty liên kết như: Công ty cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar) 65 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic 41 tỷ; Công ty Cổ phần Dược phẩm 2/9 22 tỷ đồng.

Cũng tính đến 31/12/2020, nợ phải trả của Sapharco là 787 tỷ đồng, giảm 18% so với hồi đầu năm; Vốn chủ sở hữu đạt 598 tỷ đồng.

Về kế hoạch phát triển thị trường và sản phẩm trong năm 2021, doanh nghiệp này sẽ khai thác hoạt động logistics tại trung tâm phân phối Dược Sài Gòn ở quận 9, quận 5, quận 4 và các chi nhánh. Ngoài ra, hệ thống phân phối đến các tỉnh, thành trên cả nước sẽ tiếp tục được mở rộng nhằm tăng doanh thu, lợi nhuận, nâng cao thương hiệu Sapharco trước dự tính triển khai chuỗi nhà thuốc Sapharco Pharmacy.

Sapharco đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực sản xuất, dịch vụ logistics, kinh doanh và phân phối dược phẩm.

Sinopharm là vac- cine Covid-19 thứ 6 được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận cho tình huống khẩn cấp. Tại Việt Nam, vaccine này được bộ Y tế đồng ý phê duyệt có điều kiện vào ngày 4/6 vừa qua. Vaccine này được đánh giá có hiệu quả bảo vệ từ 78,2% đến 99,52%.

Thu Nga

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số Thứ 7 (29)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tiem-luc-ong-lon-nganh-duoc-vua-nhap-5-trieu-lieu-vaccine-phong-covid-19-a507322.html