Tiêm phòng viêm não mô cầu: Lại “bài ca” mang tên hết vắc-xin


Thứ 7, 12/03/2016 | 03:13


Trước diễn biến phức tạp của bệnh, nhiều người dân đã đổ xô đến các trung tâm y tế dự phòng để tiêm phòng. Tuy nhiên, vắc-xin đã hết từ rất lâu

(ĐSPL) - Sau khi một bệnh nhân ở Hải Dương được ghi nhận là tử vong do viêm não mô cầu, vừa qua, tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cũng ghi nhận trường hợp thứ hai mắc viêm não mô cầu khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, nhiều người dân đã đổ xô đến các trung tâm y tế dự phòng để tiêm phòng. Tuy nhiên, vắc-xin đã hết từ rất lâu và không có để phục vụ người dân.

Thất vọng!

Theo ghi nhận của PV báo ĐS&PL, mấy ngày qua, tại trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội (đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) đông nghịt người tìm đến tiêm phòng viêm não mô cầu. Vậy nhưng, phần lớn người dân đến đây đều ra về với tâm lý chán nản, thất vọng vì hết vắc-xin.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thu Hằng (Long Biên, Hà Nội) rầu rĩ nói: “Hay tin bệnh viêm não mô cầu đã có người bị tử vong, vợ chồng tôi mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Vợ chồng tôi đã đưa con đến hết trung tâm Dịch vụ khoa học kỹ thuật và y tế dự phòng (Lò Đúc, Hà Nội), rồi chạy tới cả trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nhưng chẳng nơi nào có vắc-xin viêm não mô cầu cho trẻ trên 2 tuổi. Tôi không biết phải làm thế nào nữa”.

Người dân đưa con đi tiêm phòng rồi thất vọng trở về.

Không chỉ riêng chị Thu Hằng mà phần lớn các bậc phụ huynh đều có chung tâm lý hoang mang, lo lắng trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm não mô cầu. Chị Xuân Hưng (Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Tôi có xem chương trình thời sự nói về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm não mô cầu. Đây là bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Thông tin này khiến vợ chồng tôi rất hoang mang. Tôi đã đưa con đến rất nhiều nơi để tiêm phòng nhưng buồn thay, thuốc đã hết. Các bác sỹ nói, thuốc đã hết từ nhiều tháng nay rồi. Tôi lo lắng quá mà không biết làm sao”.

Ghi nhận của PV báo ĐS&PL sáng ngày 7-8/3, tại viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (113 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội), tình trạng người dân đến tiêm phòng phải thất vọng ra về nhiều như đi lễ hội. Nhiều người lắc đầu ngao ngán, không biết chừng nào mới có vắc-xin để phục vụ cho người dân nhất là trẻ em trước căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này.

Chị Vân Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bộc bạch, đã hoàn thành các mũi tiêm cơ bản cho con gái 3 tuổi nhưng vẫn đang đợi mũi tiêm viêm não mô cầu.

“Tôi đã cho con tiêm phòng mũi viêm não mô cầu loại BC, còn loại AC thì vẫn phải đợi. Các bác sỹ cho biết, vắc- xin này hết một năm nay rồi, hôm nay cũng có rất nhiều người hỏi vì đang có dịch nhưng hiện nay vắc-xin này chưa có, còn bao giờ có thì không rõ", chị Thanh nói.

Theo tìm hiểu của PV, trước sự nguy hiểm khó lường của căn bệnh này, nhiều người dân thực sự lo lắng và tìm đến các trung tâm y tế dự phòng để có thể tiêm được vắc-xin phòng tránh.

Tuy nhiên, không chỉ riêng tại địa bàn Hà Nội mà tại TP.HCM cũng rơi vào tình trạng cạn kiệt vắc-xin, thậm chí các cơ sở trước đây được cho là “ngân hàng vắc-xin” như viện Pasteur chẳng còn nguồn hàng dự trữ đã từ lâu.

Cứ khi dân cần, vắc-xin hết là sao?

Xác nhận về việc khan hiếm vắc-xin, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thừa nhận, vắc- xin phòng viêm não mô cầu hiện được tiêm theo hình thức tiêm dịch vụ, gồm hai loại vắc-xin phòng não mô cầu type A, C của Pháp và type B, C của Cuba.

Trong đó, loại vắcxin của Cuba vẫn có nhưng số lượng cũng rất hạn chế. Trong khi đó, loại vắc-xin của Pháp thì dự kiến đến tháng 4 này mới được cung cấp trở lại. Ông Nguyễn Nhật Cảm phân tích, loại vắc-xin ngừa viêm màng não mô cầu của Cuba (BC) được tiêm tốt nhất cho trẻ từ 6- 10 tuổi. Vắc-xin này được sử dụng nhằm tạo miễn dịch chủ động để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh B và C gây ra.

Loại vắc-xin thứ hai là của Pháp (AC) dùng để tiêm cho trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên và cả người lớn. Loại vắc- xin này có thời gian bảo vệ khoảng 3 năm. Liều lượng tiêm 0,5 ml, tiêm một liều vắc-xin khi trẻ em được 18 tháng tuổi trở lên.

Với loại vắc- xin này, nó được khuyến cáo, cần thận trọng khi tiêm phòng cho phụ nữ có thai, chỉ tiêm khi thực sự có nguy cơ mắc bệnh. Không nên tiêm cho trẻ em dưới 18 tháng tuổi trừ khi đang có dịch bùng phát. Hiện tại vắc- xin này đang hết, đến tháng 4/2016 sắp tới sẽ lại tiếp tục được cung cấp.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (bộ Y tế) xác nhận: "Sở dĩ xảy ra tình trạng thiếu vắc- xin viêm não mô cầu như nêu trên là do đây là vắc- xin dịch vụ (không phải vắc-xin nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng được Nhà nước cấp ngân sách) nên đơn vị cung cấp chỉ nhập hàng theo nhu cầu. Trong khi đó, người dân lại không chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, chỉ chờ khi có ca bệnh mới đổ xô đi tiêm phòng”.

“Tiêm vắc-xin là giải pháp phòng bệnh chủ động nhưng không phải là biện pháp phòng bệnh duy nhất. Thực tế, vắc-xin có tuýp vi khuẩn nào thì sẽ chỉ phòng được tuýp vi khuẩn đó. Và cũng cần ít nhất hai tuần đến một tháng sau sử dụng vắc-xin thì cơ thể mới có kháng thể phòng bệnh...”, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Thông tin từ bộ Y tế, trong năm 2015 và gần hai tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận 8 ca mắc bệnh viêm não mô cầu tại 7 tỉnh, thành phố. Trong số đó, bệnh nhân đầu tiên ở Hải Dương đã tử vong.

Từ thông tin này cho thấy, bệnh mới chỉ xuất hiện rải rác, chưa phát sinh thành dịch. Hơn nữa, viêm não mô cầu chỉ lây truyền qua đường hô hấp và vi khuẩn viêm não mô cầu có sức đề kháng yếu, dễ bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn và chất tẩy rửa thông thường. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang đi tiêm phòng theo “hội chứng đám đông”.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, người dân không nên lo lắng về nguy cơ dịch gia tăng do thiếu vắc-xin. Ngành y tế vẫn đang kiểm soát tốt tình hình. Để phòng bệnh này, ngay từ cuối tháng 2/2016, cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Giám đốc sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

Hiện nay, tại các ổ dịch, trung tâm Y tế dự phòng các địa phương đều tập trung giải quyết, theo dõi và thực hiện các biện pháp cần thiết, không để dịch có nguy cơ lan rộng.

“Việc cần thiết nên làm là chủ động thực hiện tốt các biện pháp dự phòng như: Thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng muối hoặc các chất sát khuẩn thông thường; tăng cường vệ sinh nhà ở và các vật dụng thường ngày, hạn chế tập trung đông người; khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ như sốt cao, đau đầu cần đến các cơ sở y tế khám và được tư vấn điều trị”, TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo. 

Theo cục Y tế Dự phòng, bệnh viêm não, viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính. "Thủ phạm" gây bệnh là vi khuẩn neisseria meningtidis. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính là A, B, C và D, trong đó A và B thường gặp nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Khi có các triệu chứng trên, người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. 

HƯƠNG LAN

Xem thêm video Tin tức: 

[mecloud]Y3HqDgfTZl[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiem-phong-viem-nao-mo-cau-lai-bai-ca-mang-ten-het-vac-xin-a122478.html