Tiên Lương (Cẩm Khê – Phú Thọ): Công trình đã thi công nhưng chủ đầu tư lại chưa nắm được hồ sơ năng lực của đơn vị thi công


Thứ 2, 02/10/2023 | 14:11


Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đền Hoàng Lương xã Tiên Lương, huyển Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ được đầu tư với hơn 35 tỷ đồng bao gồm vốn xã hội hóa và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Tại gói thầu này chỉ duy nhất có Công ty cổ phần thương mại Duy Kiên (Công ty Duy Kiên) tham dự, trúng thầu và điều này đã làm cho dư luận cũng như các nhà thầu khác đặt ra những câu hỏi về năng lực của Công ty Duy Kiên. Tuy nhiên khi đưa vấn đề này ra trao đổi thì ông Trần Anh Thơ – Chủ tịch UBND xã Tiên Lương cho biết: “Chưa nắm bắt hồ sơ nhà thầu. Ký và mở thầu chỉ là “thủ tục” chứ thực tế ngân sách nhà nước không có một đồng nào”.

Theo Quyết định số 65/QĐ-UBND, ngày 05/06/2023 do ông Trần Anh Thơ – Chủ tịch UBND xã Tiên Lương ký thì Gói thầu số 01 – Thi công xây dựng thuộc dự án Tu bổ, tôn tạo di tích đền Hoàng Lương được thực hiện với hình thức đấu thầu qua mạng. Giá gói thầu 36.286.621.000 VND, sau đấu thầu giá 35.361.292.004 VND và duy nhất Công ty Duy Kiên (địa chỉ số nhà 05 - đường Dương Tĩnh, Thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) do ông Đại Văn Chung là người đại diện pháp luật, trúng thầu với hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện là 36 tháng.

Xã hội - Tiên Lương (Cẩm Khê – Phú Thọ): Công trình đã thi công nhưng chủ đầu tư lại chưa nắm được hồ sơ năng lực của đơn vị thi công
Quyết định số 65/QĐ-UBND do ông Trần Anh Thơ – Chủ tịch UBND xã Tiên Lương ký cho Công ty Duy Kiên trúng thầu.

Theo hồ sơ mời thầu, chủ đầu tư đã đưa ra những điều kiện như: Doanh thu bình quân hằng năm (không bao gồm thuế VAT) của 3 năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu của nhà thầu có giá trị tối thiểu 16.493.919.000 VND. Yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp bao gồm từ ngày 01/01/2020 đến thời điểm đóng thầu nhà thầu đã hoàn thành tối thiểu 1 hạng mục có tính chất tương tự với hạng mục công trình văn hóa, có giá trị là 15.078.443.000 VND, với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý hoặc nhà thầu phụ. Và 1 hạng mục có tính chất tương tự với hạng mục hạ tầng, sân vườn, kè đá, bồn cây, tường rào, có giá trị 1.720.918.000 VND với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý hoặc nhà thầu phụ.

Xã hội - Tiên Lương (Cẩm Khê – Phú Thọ): Công trình đã thi công nhưng chủ đầu tư lại chưa nắm được hồ sơ năng lực của đơn vị thi công (Hình 2).
Đánh giá E – hồ sơ đề xuất tài chính do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và dịch vụ Tuấn Anh đảm nhiệm.

Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia từ năm 2020 đến nay cho thấy, Công ty Duy Kiên thực hiện gói thầu Tu bổ, tôn tạo di tích đền Hoàng Lương xã Tiên Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú thọ này là gói thầu đầu tay. Và Công ty này cũng chưa từng tham gia thực hiện và hoàn thành công trình văn hóa nào có giá trị 15.078.443.000 VND và hạng mục hạ tầng, sân vườn, kè đá, bồn cây, tường rào, có giá trị 1.720.918.000 VND bằng nguồn vốn đầu tư công qua mạng đấu thầu. Vậy một câu hỏi được đặt ra ở đây là: Nhà thầu đã lấy và kê khai năng lực từ đâu?

Xã hội - Tiên Lương (Cẩm Khê – Phú Thọ): Công trình đã thi công nhưng chủ đầu tư lại chưa nắm được hồ sơ năng lực của đơn vị thi công (Hình 3).
UBND xã Tiên Lương.

Về yêu cầu nhân sự chủ chốt, theo E-HSMT yêu cầu một chỉ huy trưởng, tối thiểu 5 năm hoặc 1 hợp đồng, với trình độ chuyên môn kỹ sư chuyên ngành xây dựng dân dụng kèm theo tài liệu chứng minh bằng bản sao công chứng. Có chứng chỉ hành nghề thi công, giám sát thi công tu bổ di tích, có chứng chỉ tư vấn giám sát công trình dân dụng từ hạng III trở lên, đã từng là chỉ huy trưởng 01 công trình xây dựng tương tự gói thầu này, kèm theo tài liệu chứng minh (kèm theo bản sao văn bằng, chứng chỉ công chứng) có xác nhận của chủ đầu tư đã từng là chỉ huy trưởng hoặc có tên trong biên bản nghiệm thu, bàn giao với vị trí là chỉ huy trưởng của công trình đó.

Về cán bộ kỹ thuật, E – HSMT cũng đưa ra yêu cầu: Một cán bộ kỹ thuật xây dựng tối thiểu 3 năm hoặc 1 hợp đồng, với trình độ chuyên môn kỹ sư xây dựng dân dụng hoặc kiến trúc sư, có chứng chỉ hành nghề thi công tu bổ di tích, đã từng cán bộ phụ trách kỹ thuật 01 công trình xây dựng tương tự gói thầu này (kèm theo bản sao văn bằng, chứng chỉ công chứng). Và một cán bộ kỹ thuật hạng mục điện, tối thiểu 3 năm hoặc 1 hợp đồng, với trình độ kỹ sư điện, đã từng cán bộ phụ trách thi công 01 công trình xây dựng tương tự gói thầu này. Cán bộ phụ trách an toàn lao động một người, tối thiểu 3 năm hoặc 1 hợp đồng, trình độ là kỹ sư chuyên ngành bảo hộ lao động hoặc kỹ sư xây dựng dân dụng (có chứng chỉ, chứng nhận) huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động nhóm 2 trở lên còn hiệu lực), đã từng cán bộ phụ trách an toàn lao động 1 công trình xây dựng tương tự gói thầu này...

Với những yêu cầu hết sức khắt khe này, một câu hỏi tiếp tục được đặt ra ở đây là: Nhân sự chủ chốt như E-HSMT chủ đầu tư đưa ra thì Công ty Duy Kiên có đáp ứng được tại công trình hay không?

Để đánh giá khách quan về năng lực của nhà thầu, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Anh Thơ – Chủ tịch UBND xã Tiên Lương. Trao đổi, ông Thơ cho biết: “Công ty Duy Kiên đang phải đứng ra kêu gọi đóng góp chứ nhà nước không có một đồng nào. Xã cũng hỗ trợ đưa ra lời kêu gọi con em xa quê làm ăn thành đạt đóng góp cùng. Về mặt năng lực hồ sơ của nhà thầu thì đang hoàn thiện. Công trình đã gần hoàn thiện phần xây thô...”.

Tuy yêu cầu hồ sơ thầu khắt khe là vậy (từ yêu cầu hợp đồng tương tự đến nhân sự thực hiện) nhưng khi hỏi về hồ sơ của nhà thầu thì ông Thơ cho biết chưa nắm bắt hồ sơ nhà thầu.

Để việc sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả cao, đồng thời để một công trình văn hóa có yếu tố tâm linh được thi công đúng thiết kế và đảm bảo chất lượng, tránh thi công ẩu, sai thiết kế và Công ty Duy Kiên có đủ năng lực hay không đang là câu hỏi của không ít người. Và để trả lời câu hỏi này thiết nghĩ các cơ quan ban ngành liên quan của huyện Cẩm Khê cũng như tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Xuân Thắng

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tien-luong-cam-khe-phu-tho-cong-trinh-da-thi-cong-nhung-chu-dau-tu-lai-chua-nam-duoc-ho-so-nang-luc-cua-don-vi-thi-cong-a593451.html