Tiến sĩ bị thu hồi bằng khởi kiện hành chính nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT


Thứ 3, 11/10/2016 | 01:58


(ĐSPL) - Ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện hành chính cựu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc luận án bị kết luận sao chép 30% của người khác và bị thu hồi bằng TS.

(ĐSPL) - Ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện hành chính với quyết định của cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận về việc luận án của ông này bị kết luận sao chép 30% của người khác và buộc thu hồi bằng tiến sĩ.

Tin tức trên báo VnExpress cho biết, trong 2 ngày 7/10 và 10/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hành chính phân xử việc ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận do ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của mình.

Người bị kiện là ông Luận đã xin vắng mặt tại phiên xử, uỷ quyền cho luật sư tham gia tố tụng. 

Theo nguyên đơn, kết luận thanh tra dựa trên những tài liệu, chứng cứ phiến diện, không đầy đủ. Tổ công tác đã không xem xét các nhận xét khách quan của các nhà khoa học đầu ngành về tính trung thực trong quá trình nghiên cứu và bảo vệ luận án, không yêu cầu người tố cáo đưa ra bằng chứng….

Phiên tòa xét xử vụ kiện nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. Ảnh: Tuổi trẻ.

Còn theo đại diện VKS, một số tài liệu mà Bộ GD&ĐT căn cứ vào để ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ là không phù hợp, không đúng quy định.

Bộ cũng tham vấn kết quả trưng cầu giám định của cơ quan công an nhưng kết quả này chỉ thể hiện về hình thức như “lỗ ghim”, “phông chữ” chứ không thể hiện được những trang nào trong luận án tiến sĩ của ông Quế là sao chép.

Bên cạnh đó, Bộ cần phải thành lập Hội đồng xác minh cấp Nhà nước chứ không phải cấp ngành để đánh giá có sự sao chép hay không vì ông Quế bảo vệ luận án cấp Nhà nước.

Sau 2 ngày làm việc, cuối giờ chiều 10/10, đại diện VKS đã đề nghị xác minh lại một số nội dung và chấp nhận một phần đề nghị của nguyên đơn - tuyên huỷ quyết định của Bộ trưởng.

Chủ toạ sau đó thông báo, do diễn biến “phức tạp”, toà tạm nghỉ và sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 17/10.

Liên quan đến vụ việc, báo Tuổi trẻ đưa tin, ngày 11/10/2013, ông Bùi Văn Ga - thứ trưởng Bộ GD&ĐT ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Quyết định này được căn cứ vào kết luận của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là ông Phạm Vũ Luận về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Cụ thể, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do “sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng)”.

Không đồng tình với kết luận và quyết định thu hồi bằng tiến sĩ nói trên, ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện bộ trưởng Bộ GD&ĐT ra TAND TP Hà Nội.

Theo đại diện VKSND, cần thiết phải kiểm tra xác minh, tìm ra cuốn luận án gốc của ông Quế bảo vệ tại Hội đồng mà Bộ lưu và phải đối chiếu các cuốn luận án của các thành viên Hội đồng chấm luận án năm 2003 lưu giữ để xem xét cho khách quan, đúng quy định của pháp luật.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]XZ0UvJpom1[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tien-si-bi-thu-hoi-bang-khoi-kien-hanh-chinh-nguyen-bo-truong-bo-gddt-a165405.html