Tiếp đà đẩy mạnh mảng hạ tầng, Bamboo Capital hợp tác với nhà đầu tư chiến lược


Thứ 3, 06/06/2023 | 09:20


Để gia tăng năng lực cạnh tranh cho Tracodi nhằm nắm bắt cơ hội từ các dự án đầu tư công quy mô lớn mà Chính phủ đang đẩy mạnh, Tập đoàn Bamboo Capital đã chuyển nhượng 21 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược có kinh nghiệm phát triển mảng hạ tầng.

Ngày 05/6/2023, CTCP Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) vừa thông qua việc bán 21.040.000 triệu cổ phần trong tổng số 145.130.507 cổ phần đang sở hữu tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HoSE: TCD). Thời gian thoái vốn dự kiến được thực hiện trong khoảng thời gian 05/6/2023 đến ngày 05/7/2023. Hình thức thoái vốn là giao dịch thỏa thuận, giá chuyển nhượng theo giá thị trường tại thời điểm giao dịch.

Kinh doanh - Tiếp đà đẩy mạnh mảng hạ tầng, Bamboo Capital hợp tác với nhà đầu tư chiến lược
Thi công đường lăn sân bay Phan Thiết - một trong các công trình hạ tầng của Tracodi

Bamboo Capital cũng thông qua việc cử những lãnh đạo chủ chốt tại Tập đoàn là người đại diện quản lý phần vốn góp còn tại Tracodi. Cụ thể ông Nguyễn Thanh Hùng quản lý 49.636.203 cổ phần, tương đương 17,66%; ông Nguyễn Thế Tài quản lý 37.227.152 cổ phần, chiếm 13,24%; ông Phạm Đăng Khoa quản lý 37.227.152 cổ phần, chiếm 13,24% vốn điều lệ Công ty Tracodi.

Tỷ lệ cổ phần Bamboo Capital đang nắm giữ tại Tracodi là 51,63% vốn điều lệ của Công ty này, sau khi thoái thành công 21 triệu cổ phần, tương đương 7,49% vốn điều lệ, tỷ lệ nắm giữ của Bamboo Capital tại Tracodi giảm xuống còn 44,14%. Tracodi vẫn là công ty thuộc hệ sinh thái Bamboo Capital. Mặc dù giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 50%, tuy nhiên Bamboo Capital cùng với cá nhân các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn vẫn đang nắm giữ tổng số cổ phần chi phối tại Tracodi, do vậy sự thay đổi tỷ lệ sở hữu này không ảnh hưởng đến việc biểu quyết những quyết sách lớn của Tracodi và đảm bảo duy trì chiến lược cũng như tầm nhìn dài hạn đã được xây dựng cho công ty này.

Bên mua lại 21 triệu cổ phần Tracodi chưa được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Bamboo Capital chia sẻ đang lên kế hoạch để phát triển Tracodi theo mô hình Tập đoàn về hạ tầng – xây dựng, Tập đoàn sẽ gia tăng năng lực cạnh tranh cho Tracodi và có thể mời thêm các đối tác chiến lược tham gia. Động thái chuyển nhượng lần này có thể xem là bước đi phù hợp lộ trình nêu trên. Đại diện Bamboo Capital cho biết bên mua cổ phần lần này là đối tác chiến lược cùng góp sức với Bamboo Capital phát triển Tracodi, đặc biệt là nắm bắt các cơ hội trong mảng hạ tầng.

Tracodi được thành lập năm 1990, sau khi được Bamboo Capital M&A và tái cơ cấu thành công vào năm 2015, Tracodi trở thành công ty thành viên quan trọng tại Tập đoàn này, phụ trách mảng xây dựng – hạ tầng. Năm 2017, Tracodi chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Hiện nay vốn điều lệ Tracodi là hơn 2.444 tỷ đồng, Công ty được biết đến với tư cách Tổng thầu quản lý thi công các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo của Tập đoàn Bamboo Capital. Ngoài ra, Tracodi còn đảm nhận các dự án hạ tầng quan trọng như dự án đường lăn sân bay Phan Thiết, dự án Xây dựng khu dân cư và Hồ điều hòa giáp khu dân cư Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), dự án nối Quốc lộ 3 - Võ Nguyên Giáp - Đông Anh (Hà Nội),...  Giai đoạn 2024 -2027, Tracodi dự kiến sẽ triển khai thêm các Dự án tuyến cao tốc Gò Dầu – Xa Mát (Tây Ninh), dự án tuyến Đức Hòa - Đức Huệ (Long An), dự án tỉnh lộ 935 Sóc Trăng.

Năm 2023, Tracodi đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất là 3.317 tỷ đồng, tăng gần 13% so với kết quả năm ngoái, chủ yếu đến từ mảng xây dựng hạ tầng, dự án bất động sản (2.618 tỷ). Lợi nhuận sau thuế hợp nhất kỳ vọng đạt hơn 267 tỷ đồng. Quý 1/2023, Tracodi đạt doanh thu 314 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 68 tỷ đồng, hoàn thành hơn 25% kế hoạch năm.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiep-da-day-manh-mang-ha-tang-bamboo-capital-hop-tac-voi-nha-dau-tu-chien-luoc-a577878.html

  • Tham vọng lấn sân mảng ngân hàng và fintech, Bamboo Capital đang kinh doanh thế nào?

    Tham vọng lấn sân mảng ngân hàng và fintech, Bamboo Capital đang kinh doanh thế nào?

    Được thành lập vào năm 2011, theo giới thiệu, Bamboo Capital (BCG) tự định vị là tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam với hơn 60 công ty thành viên và liên kết. Trong đó, công ty chú trọng vào mảng bất động sản, năng lượng tái tạo, xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng, sản xuất và thương mại. Hiện Chủ tịch HĐQT của BCG là doanh nhân Nguyễn Hồ Nam.
  • Bamboo Capital có dự án điện mặt trời được công nhận vận hành thương mại sớm nhất trong các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

    Bamboo Capital có dự án điện mặt trời được công nhận vận hành thương mại sớm nhất trong các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

    Hệ thống điện quốc gia, đang trong cao điểm mùa khô, vận hành trong tình trạng hết sức khó khăn, nguy cơ thiếu điện gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân và kéo lùi hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện đang nóng hơn bao giờ hết. Với hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng, đáp ứng đầy đủ các quy định cần thiết, Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ của Tập đoàn Bamboo Capital đã "về đích" đầu tiên khi trở thành dự án chuyển tiếp được công nhận vận hành thương mại (COD) sớm nhất trong các dự án chuyển tiếp.
Tag: