Tiếp tục điều tra, bắt giữ người liên quan vụ tiếp viên hàng không xách ma túy


Thứ 7, 03/06/2023 | 18:58


Cùng sự kiện

Thông tin về vụ tiếp viên hàng không xách ma túy, Bộ Công an cho biết đã truy xét, lật lại các manh mối, bắt giữ khoảng 200 người liên quan và việc này sẽ còn tiếp tục.

VTC News đưa tin, tại họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã thông tin về tình trạng vận chuyển ma túy theo phương thức mới vào Việt Nam.

Tin trong nước - Tiếp tục điều tra, bắt giữ người liên quan vụ tiếp viên hàng không xách ma túy
Trung tướng Tô Ân Xô thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6. Ảnh: VTC News

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ công an luôn xác định tội phạm ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm. Từ tội phạm ma túy sẽ dẫn tới trộm cắp, cướp giật, cướp của... Do đó, tổ chức công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý được chỉ đạo rất quyết liệt, sát sao.

Thống kê cho thấy, gần 6 tháng qua, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án liên quan đến ma tuý với trên 20.000 đối tượng, thu giữ 14.225kg heroin, 4.023 kg ma tuý tổng hợp, hơn 982.000 viên ma tuý tổng hợp và 210 kg cần sa.

Qua đấu tranh, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết nổi lên một số hiện tượng. Trong đó, đặc biệt là trường hợp người nước ngoài câu kết người trong nước để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Tiếp đến là tình trạng người nước ngoài lợi dụng các tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại các sân bay của Việt Nam. Ngoài ra, các đối tượng nhập cảnh, quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ hoặc đưa sang nước thứ 3.

Trung tướng Tô Ân Xô lấy ví dụ điển hình vụ tiếp viên hàng không xách ma túy. Sau khi phát hiện, Bộ Công an đã truy xét, lật lại các manh mối để bắt giữ khoảng 200 người liên quan. 

“Việc này sẽ còn tiếp tục”, ông Xô nói và cho biết việc vận chuyển ma túy thông qua đường hàng không đang diễn biến phức tạp.

Theo Tri thức trực tuyến, Người phát ngôn Bộ Công an cũng nêu tình trạng sử dụng ma túy tại vũ trường, quán bar và nhà cao tầng tại một số địa phương. Nguyên nhân là một số chủ cơ sở còn làm ngơ trước tình trạng này.

Ông Xô nhấn mạnh bên cạnh việc chặn nguồn cung nhưng điều quan trọng hơn là phải giảm nguồn cầu, giảm số người nghiện ma túy.

Tính đến 15/3, tổng số người nghiện và sử dụng ma túy có 233.906 người, con số này giảm 8.043 người so với thời điểm 15/12/2022.

“Mục tiêu hiện nay là giảm nguồn cầu, người dân phải đấu tranh và bài trừ ma túy”, Người phát ngôn Bộ Công an nói thêm.

Trước đó, liên quan đến vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy, Công an TP.HCM cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố 57 vụ án, 129 bị can về các tội Mua bán, Vận chuyển, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xử lý hành chính 37 người, thu giữ gần 60 kg ma túy, 2 khẩu súng cùng nhiều tang vật liên quan.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiep-tuc-dieu-tra-truy-xet-nguoi-lien-quan-vu-tiep-vien-hang-khong-xach-ma-tuy-a577620.html