Tiết kiệm cả đời, người thợ mộc lập quỹ học bổng 3 triệu USD giúp đỡ sinh viên


Thứ 5, 08/08/2019 | 03:55


Cùng sự kiện

Dù đã qua đời hàng chục năm, nhưng hành động cao cả của ông Schroeder vẫn còn tiếp tục giúp ích nhiều bạn trẻ có tương lai tươi sáng hơn.

Dù đã qua đời hàng chục năm, nhưng hành động cao cả của ông Schroeder vẫn còn tiếp tục giúp ích nhiều bạn trẻ có tương lai tươi sáng hơn.

Cả đời ông Dale Schroeder, một thợ mộc ở bang Iowa (Mỹ) đã sống như một người giản dị. Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, ông không có đủ tiền để học đại học và chưa bao giờ kết hôn hay có con. Ông cần mẫn làm thợ mộc tại một doanh nghiệp trong 67 năm. Tài sản của ông chỉ có chiếc xe tải Chevrolet rỉ sét cùng hai chiếc quần jeans.

70 năm sống tằn tiện của Schroeder mang lại cơ hội vào đại học cho 33 người. Ảnh: ABC News.

Thế nhưng, năm 2005, trước khi qua đời, ông đã yêu cầu gặp luật sư Steve Nielsen, bạn ông, để thảo luận về di sản. Schroeder nói rằng ông muốn sử dụng tiền tiết kiệm của mình để giúp các sinh viên nghèo ở Iowa đi học đại học.

“Tôi hỏi Dale về số tiền, ông nói chỉ có 3 triệu USD. Tôi suýt ngã khỏi ghế", Nielsen kể.

"Ông ấy muốn giúp đỡ những đứa trẻ giống như anh ấy, không có cơ hội vào đại học vì không có tiền", Nielsen nói.

Từ đó, quỹ học bổng 3 triệu USD ra đời để giúp các bác sĩ, giáo viên tương lai bước tiếp vào đại học. Toàn bộ số tiền đã được sử dụng cho việc học của 33 người. 14 năm sau ngày mất, những người tự nhận là "con của Dale" hội tụ, tâm sự với nhau về đổi thay nhờ sự hào phóng từ người đàn ông mà họ chưa từng gặp mặt.

Vì thế, quỹ học bổng tiếp tục với sự đóng góp của 33 người từng nhận giúp đỡ của Dale Schroeder.

Kira Conard, một trong số 33 sinh viên nhận được học bổng, lớn lên trong gia đình có 4 chị em mồ côi bố mẹ. Học phí trở thành gánh nặng không thể chi trả. Cô từng thấy bất lực khi không thể thực hiện mục tiêu vì không có tiền.

Tại bữa tiệc tốt nghiệp trung học, trước khi Conrad dự định nói với bạn bè về việc không thể vào đại học, dù đủ điểm và muốn trở thành một nhà trị liệu, cô nhận cuộc gọi từ Nielsen thông báo số tiền học phí 80.000 USD sẽ được chi trả nhờ quỹ của ông Schroeder.

"Tôi bật khóc. Thật khó tin một người đàn ông không bao giờ gặp lại cho tôi một tấm vé vào đại học như vậy. Điều đó khó có thể xảy ra” Conrad nhớ lại.

Bây giờ, Conrad chuẩn bị tốt nghiệp đại học mà không có khoản nợ nào. Cô sẵn sàng bắt đầu công việc của một nhà trị liệu.

“Tất cả thứ chúng tôi cần là các con tạo cơ hội cho người khác. Các con không thể trả lại tiền vì ông ấy đã mất. Nhưng các con có thể nhớ về Dale và viết tiếp ước nguyện của ông ấy”, Nielsen nói.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiet-kiem-ca-doi-nguoi-tho-moc-lap-quy-hoc-bong-3-trieu-usd-giup-do-sinh-vien-a285393.html