Tiết lộ nguyên do khiến Mỹ trút 36 tấn bom xuống 'đảo IS'


Chủ nhật, 15/09/2019 | 03:56


Một cuộc không kích quy mô lớn nằm trong hoạt động yểm trợ chiến dịch truy quét khủng bố IS được triển khai bởi Tiểu đoàn 2 thuộc Lực lượng đặc nhiệm Iraq (ISOF).

Một cuộc không kích quy mô lớn nằm trong hoạt động yểm trợ chiến dịch truy quét khủng bố IS được triển khai bởi Tiểu đoàn 2 thuộc Lực lượng đặc nhiệm Iraq (ISOF).

Theo Drive, tiêm kích F-15 và F-35 Mỹ hôm 10/9 tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn tiêu diệt 37 mục tiêu cùng hệ thống hầm hào, hang động trên đảo Qanus ở sông Tigris, phía bắc Iraq.

Nguồn: AFCENT

Video được quân đội Mỹ công bố cho thấy trong khi đòn không kích diễn ra trên đảo Qanus, các thành viên Lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) cùng xe thiết giáp tập kết trên bờ, sẵn sàng cho hoạt động càn quét sau đó. 36 tấn bom trút xuống đã phá hủy gần như toàn bộ cây cối trên đảo và tiêu diệt 25 tay súng IS, theo Sabah Al-Numaan, phát ngôn viên CTS.

Tiêm kích F-15 và F-35 Mỹ hôm 10/9 tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn tiêu diệt 37 mục tiêu trên đảo Qanus ở sông Tigris, phía bắc Iraq. Ảnh: AFCENT

Giới chuyên gia quân sự cho rằng không quân Mỹ có hai lý do để tung đòn không kích lớn như vậy vào một hòn đảo chỉ có vài chục tay súng IS trú ẩn. Đòn đánh này không chỉ là chiến thuật "chống tiếp cận địa hình" ngăn đối phương lợi dụng vị trí địa lý có lợi để hoạt động, mà còn là một giải pháp tháo gỡ bế tắc trên thực địa cho quân đội Iraq.

Cuộc không kích này nằm trong hoạt động yểm trợ chiến dịch truy quét IS của Tiểu đoàn 2 thuộc Lực lượng đặc nhiệm Iraq (ISOF). Đây được coi là một mũi nhọn của quân đội Iraq trong chiến dịch tấn công IS, nhưng quân số không lớn và chưa đủ sức đối đầu trực diện với phiến quân ở những địa hình hiểm trở như đảo Qanus.

Được biết, mục tiêu vừa bị tấn công nói trên được ví như một "thiên đường trú ẩn" của phiến quân trên đường xâm nhập từ Syria vào Iraq.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tiet-lo-nguyen-do-khien-my-trut-36-tan-bom-xuong-dao-is-a292857.html