Tìm thấy khối đá sapphire xanh lam tự nhiên lớn nhất thế giới ở Sri Lanka


Thứ 3, 14/12/2021 | 07:20


Cùng sự kiện

Một khối đá sapphire xanh lam có trọng lượng tới 310kg đã được khai quật tại khu vực Ratnapura của Sri Lanka.

Ngày 12/12, giới chức Sri Lanka đã cho trưng bày khối đa sapphire xanh tự nhiên được họ khẳng định là lớn nhất thế giới khi nặng đến 310kg.

Reuters cho biết, khối đá sapphire này được tìm thấy ở khu vực Ratnapura giàu đá quý cách đây 3 tháng. Được biết, Ratnapura được mệnh danh là thủ phủ đá quý tại quốc gia Nam Á vốn là nhà xuất khẩu hàng đầu đá sapphire và các loại đá quý khác.

tim thay khoi da sapphire xanh tu nhien lon nhat the gioi o srilanka
Khối đá sapphire xanh lam tự nhiên nặng 310kg được tìm thấy ở Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia nghiên cứu Sri Lanka đã xem xét và khẳng định đây là một trong những khối đá quý hiếm nhất trên thế giới vì nặng tới hơn 300 kg. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế chưa chứng nhận khối đa quý này.

Khối đá sapphire hiện đang được trung bày tại nhà của một trong những chủ sở hữu mỏ đá quý ở Horana, cách thủ đô Colombo khoảng 65 km về phía Nam. Các chuyên gia trong ngành đá quý đã đặt biệt danh cho khối đá này là “Nữ hoàng châu Á”.

Theo ước tính, khối đá sapphire trên sẽ có giá trị rất lớn trên thị trường, có thể nặng tới 1,5 triệu carat.

Sri Lanka là một trong những nước xuất khẩu sapphire và các loại đá quý hàng đầu thế giới. Năm 2020, quốc gia này kiếm được khoảng 500 triệu USD thông qua việc xuất khẩu đá quý, kim cương và các đồ trang sức khác, theo dữ liệu từ cơ quan công nghiệp đá quý và đồ trang sức nước này.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tim-thay-khoi-da-sapphire-xanh-lam-tu-nhien-lon-nhat-the-gioi-o-sri-lanka-a522362.html