Tin mới nhất về vụ 7 người tử vong ở Lai Châu: Tổng cộng 37 người nghi ngộ độc


Thứ 4, 15/02/2017 | 09:15


Cùng sự kiện

UBND tỉnh Lai Châu cho biết, tổng số ca nghi ngộ độc tại bản Tả Chả là 37 ca, trong đó có 31 nam giới, 6 nữ giới và 1 trẻ em.

UBND tỉnh Lai Châu cho biết, tổng số ca nghi ngộ độc tại bản Tả Chả là 37 ca, trong đó có 31 nam giới, 6 nữ giới và 1 trẻ em.

Liên quan đến sự cố tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu), UBND tỉnh Lai Châu đã có báo cáo mới nhất lúc 13h30 ngày 15/ 2về việc cập nhật thông tin, diễn biến tình hình khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Lai Châu, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm là 37 ca (nam 31, nữ 06, trẻ em 01. Trong đó, có 3 ca đang được theo dõi, điều trị tại trạm y tế xã; 4 ca có biểu hiện bệnh nhẹ đã cho về theo dõi, chăm sóc tại gia đình; 10 ca đang được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ; 10 ca đang cấp cứu, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu (hiện tại tình trạng bệnh có tiến triển tốt hơn ngày hôm trước, đang được chăm sóc tích cực); 03 ca chuyển đi bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để hỗ trợ lọc máu và chạy thận nhân tạo (hiện tại đã qua cơn nguy kịch). Số bệnh nhân tử vong là 7 người.

Các bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Ảnh báo Giao thông.

Ông Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, phía ủy ban tỉnh Lai Châu đã tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tiếp tục tập trung khắc phục vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm với các nội dung chủ yếu như sau:

Lực lượng Y tế huy động tối đa nhân lực, phương tiện, máy móc, thiết bị, thuốc, vật tư y tế, phối hợp với các bác sỹ được tăng cường hỗ trợ của Trung ương kịp thời phân loại, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại chỗ và tại các tuyến điều trị, hạn chế thấp nhất số lượng bệnh nhân tử vong mới. Theo dõi sát xao, cập nhật diễn biến tình hình cứu chữa người bệnh để kịp thời báo cáo UBND tỉnh và đề xuất biện pháp xử lý.

Chính quyền địa phương tổ chức xác minh và tuyên truyền vận động người dân trong xã, trong bản và các xã lân cận tham gia tại đám tang, khi có các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm như: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, cứu chữa kịp thời.

Tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc, sớm có kết quả công bố cho nhân dân được biết để yên tâm ổn định tình hình; Đồng thời, có biện pháp khẩn cấp tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong nhân dân; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày.

Huy động các nguồn nhân lực tại địa phương tham gia hỗ trợ người dân tổ chức tang lễ cho các nạn nhân tử vong, ổn định tình hình, không để nhân dân hoang mang tư tưởng, kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động chống phá. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân không tổ chức ăn, uống tập trung tại các đám tang còn lại.

Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì bám sát địa bàn vụ việc, kịp thời xử lý tình huống và báo cáo cấp có thẩm quyền để có biện pháp chỉ đạo đến khi ổn định tình hình.

Tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người chết, người nằm viện và người bị ảnh hưởng đến vụ việc.

Theo đó, đối với gia đình có người chết, tổng số hỗ trợ là gần 18 triệu đồng/hộ; đối với người nằm viện số tiền hỗ trợ là 2 triệu đồng/người.

“Đến thời điểm hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc của cơ quan chức năng, UBND tỉnh sẽ cập nhật, thông tin báo cáo khi có kết quả chính thức”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, dự kiến đến chiều nay (ngày 15/2), cơ quan chức năng sẽ có kết quả cụ thể nguyên nhân ngộ độc tại bản Tả Chải.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tin-moi-nhat-ve-vu-7-nguoi-tu-vong-o-lai-chau-tong-cong-37-nguoi-nghi-ngo-doc-a181049.html