`

14 triệu trẻ em Philippines trong độ tuổi 10 - 12 sẽ phải xét nghiệm ma túy?

Thứ bảy, 23/06/2018 | 15:12 GMT+7

Chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines đang dần lan tới các trường tiểu học.

Philippines đang lên kế hoạch đẩy mạnh chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte trong các trường học bằng việc kiểm tra cặp sách và tủ đồ học sinh cũng như kiểm tra ngẫu nhiên các giáo viên để hạn chế tối đa khả năng để tội phạm lọt lưới.

Từ khi bắt đầu chiến dịch này vào tháng 6/2016, cảnh sát Philippines đã tử hình hơn 4.200 tội phạm buôn bán ma túy và những người bị nghi ngờ đã nghiện.

Hàng nghìn người khác đã bị sát hại bởi những tay súng không rõ danh tính được chính quyền nhận định là các băng đảng đối thủ hoặc tự vệ chính đáng.

Các nhóm nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động này nhưng cảnh sát Philippines phủ nhận mọi cáo buộc nhầm lẫn và phải dùng súng với các nghi phạm trang bị vũ khí nhằm chống người thi hành công vụ.

Các cơ quan thực thi pháp luật đang lên kế hoạch đẩy mạnh chiến dịch ma túy bằng cách đề xuất xét nghiệm ma túy ngẫu nhiên ở các trường tiểu học đối với giáo viên cũng như học sinh từ lớp 4 (10 tuổi).

Chiến dịch phòng chống ma túy của Tổng thống Philippines đang gây nhiều tranh cãi - Ảnh: NCR

Catalino Cuy, người đứng đầu Ủy ban Ma túy Nguy hiểm (DDB), cho biết văn phòng của ông sẽ nghiên cứu đề xuất tăng cường chiến dịch phòng chống ma tuý trong trường học và ban hành chính sách thực hiện nếu cần thiết. Ông Cuy tuyên bố: “Các chương trình phòng chống ma tuý học đường đã sẵn sàng. Giải pháp này sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn việc sử dụng ma túy từ sớm và thấm nhuần cho trẻ em tầm quan trọng của lối sống lành mạnh và tuyệt đối tránh xa ma túy”.

Nhân viên quan hệ công chúng của DDB Ella Marie Dimaculangan giải thích quá trình chuẩn bị sẽ có việc tham vấn với các trường học, phụ huynh và Bộ Giáo dục nhằm đảm bảo quyền lợi của học sinh, đảm bảo an toàn tối đa cho các em.

Hiện nay, Bộ giáo dục Philippines đã lên tiếng kịch liệt phản đối kế hoạch sẽ khiến 14 triệu học sinh tiểu học từ lớp 4 đến lớp 6 phải xét nghiệm ma túy, khẳng định điều này trái pháp luật.

Bộ trưởng Giáo dục Leoner Briones cũng đang tìm kiếm một cuộc họp với người đứng đầu cơ quan phòng chống ma túy để thảo luận lại các điều khoản trong chiến dịch gây tranh cãi này.

Thu Phương (Theo Reuters)

 

 

Bạn đang đọc bài viết 14 triệu trẻ em Philippines trong độ tuổi 10 - 12 sẽ phải xét nghiệm ma túy? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Phillipinesma túytrẻ emtiểu họcDuterteXét nghiệmhọc đường
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức