`

140 tội phạm trộm mộ đánh cắp đồ cổ 3.000 năm tuổi tại Trung Quốc

Thứ năm, 20/09/2018 | 13:51 GMT+7

Băng trộm mộ chuyên nghiệp gồm 140 tên tội phạm đã bị bắt giữ với tội danh đánh cắp tài sản quốc gia và tiêu thụ đồ cổ trái phép.

Khu vực di tích Yin Xu tại Hà Nam, Trung Quốc - Ảnh: SCMP

Theo các trang tin địa phương, một tổ chức tội phạm trộm mộ và tiêu thụ đồ cổ chuyên nghiệp đã bị bắt giữ vào tuần trước. Băng đảng gồm 140 tên đã nhắm tới ngôi mộ hoàng gia 3.000 năm tuổi ở miền trung Trung Quốc và đánh cắp hàng trăm món đồ mỹ nghệ vô giá.

Cảnh sát địa phương cho biết họ đã thu hồi được khoảng 700 đồ thủ công bị trộm khỏi ngôi mộ hoàng gia tại di tích lịch sử Yin Xu - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Hà Nam.

Các nghi phạm bao gồm nhiều thành viên của 14 băng nhóm khác nhau và một cán bộ địa phương. Cảnh sát tìm được đầu mối khi một viên đá trong ngôi mộ cổ Yin Xu được rao bán trên mạng xã hội ở địa điểm cách xa di tích.

Một nhân viên điều tra hiện trường cho biết: “Rất khó để đánh giá triệt để các thiệt hại họ đã gây ra. Vấn đề chính là họ đã phá hủy các lớp đất nền tại điểm khảo cổ, có thể dẫn đến mất dấu vết, di chỉ hoặc gây sụp đổ địa hình".

Phần lớn các đồ mỹ nghệ bị đánh cắp là những chiếc bình đồng hoặc tranh điêu khắc, cảnh sát cho biết.

Một bình thủ công được thu hồi - Ảnh: SCMP

Cảnh sát địa phương thậm chí đã phát hiện một hệ thống đường hầm tinh vi được đào từ nhà trọ của nhóm tội phạm. Đường hầm có hình chữ L, lối vào chỉ đủ rộng để một người đi qua và sâu khoảng 3 mét, trang Dahe.cn đưa tin.

Cảnh sát cũng tìm thấy các công cụ khai quật, nhiều túi đất và máy thông gió tại hiện trường gây án. Hiện nay, chưa rõ thời điểm nhóm tội phạm này bắt đầu hoạt động nhưng nhiều người dân địa phương cho biết một số nghi phạm đã tới đây từ năm 2013.

Tổng giá trị của những món đồ cổ không được tiết lộ nhưng nhiều trang tin cho biết những món đồ này được rao bán với giá hàng trăm đến hàng ngàn đô la.

Một trong số những kẻ đứng đầu băng nhóm cho biết đã nhận ra giá trị các đồ thủ công trong ngôi mộ khi biết tin Sở Di tích văn hóa Trung Quốc đang tiến hành khai quật và bảo vệ di tích. Hiện nay, an ninh tại đây đang được thắt chặt ở mức cao nhất.

Dấu vết đường hầm do băng trộm mộ đào đến khu di tích - Ảnh: SCMP

Yin Xu, cách Bắc Kinh về phía nam khoảng 500 km là kinh thành cuối cùng của triều đại nhà Thương, cai trị từ năm 1600 đến 1050 trước Công nguyên.

Đây là triều đại Trung Quốc đầu tiên để lại các di tích khảo cổ, bao gồm các đồ thủ công bằng đồng được biết đến bởi chất lượng và sự khéo léo trên đường nét chạm trổ.

Thu Phương (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết 140 tội phạm trộm mộ đánh cắp đồ cổ 3.000 năm tuổi tại Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
băng trộm mộTội phạmđồ cổtrung quốctrái phépdi tíchlịch sử
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức