`

200 giáo sư biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức

Thứ hai, 28/11/2016 | 16:43 GMT+7

(ĐSPL) - Khoảng 200 giáo sư Đại học quốc gia Seoul và các trường khác đã biểu tình vào cuối tuần qua, yêu cầu Tổng thống Park Shin-hye từ chức.

Tờ Korea Herald đưa tin, khoảng 70 giáo sư Đại học Quốc gia Seoul và 130 giáo sư từ các trường khác cuối tuần trước biểu tình, kêu gọi Tổng thống Park từ chức.

Ông Yoo nói rằng ông cảm thấy xấu hổ khi nhìn thấy các sinh viên trên giảng đường.

200 giáo sư biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức - Ảnh 1

Các giáo sư đại học Hàn Quốc cầm biểu ngữ: "Park Geun-hye nên từ chức" khi tuần hành ở Quảng trường Gwanghwamun, trung tâm Seoul hôm 26/11. Ảnh: KoreaHerald

"Nhiều người dính líu đến bê bối là hoặc từng là giáo sư. Hầu hết những người giữ chức vụ trong chính phủ đó sẽ trở lại trường đại học khi họ kết thúc công việc tại đó, và điều này khiến tôi giận dữ".

Khoảng 70 giáo sư Đại học Quốc gia Seoul cùng biểu tình. Đây là lần đầu tiên các giáo sư đại học tụ tập thành một nhóm, tham gia một cuộc biểu tình kể từ cuộc nổi dậy dân chủ năm 1960.

Cũng trong ngày 26/11, 130 giáo sư từ các trường đại học khác xuống đường để phản đối tổng thống Park. Họ tụ tập trước Tháp Jongno vào buổi chiều, phát biểu trước công chúng, trước khi tham gia lễ thắp nến buổi tối tại Quảng trường Gwanghwamun.

Hôm 26/11, bất chấp tuyết và mưa lạnh, khoảng 1,3 triệu người Hàn Quốc vẫn xuống đường vào chiều thứ 7 để biểu tình yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức.

Trong vụ bê bối được coi là lớn nhất lịch sử chính trị Hàn Quốc, Tổng thống Park bị cáo buộc đã dung túng cho người bạn thân Choi Soon Sil can thiệp vào công việc nhà nước dù không giữ chức vụ gì. Bà Choi cũng được cho đã dùng mối quan hệ với bà Park để trục lợi riêng.

Điều 84, Chương IV, Phần quy định về Tổng thống (Hiến pháp Hàn Quốc năm 1987)

Tổng thống không thể bị truy tố về hình sự trong thời gian tại vị trừ tội phản quốc hoặc hoạt động bạo động.

Điều 4, Nhiệm vụ của Công tố viên (Luật về cơ quan công tố Hàn Quốc)

1. Điều tra các tội phạm, thực hành quyền công tố và thực hiện những công việc cần thiết để duy trì quyền hạn đó.

2. Hướng dẫn và giám sát công tác của nhân viên cảnh sát có liên quan đến việc điều tra các tội phạm.

...

5. Trong khi thi hành công vụ, Công tố viên phải giữ thái độ trung lập về chính trị, trung thành với nhân dân và không được lạm dụng quyền hạn mà pháp luật trao cho họ

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: - http://www.ilo.org

- http://www.moleg.go.kr

Lê Huyền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 200 giáo sư biểu tình đòi tổng thống Hàn Quốc từ chức tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hàn quốcPark Geun-hyebiểu tìnhhàn quốctổng thốnggiáo sưbiểu tìnhtừ chứcPark Geun-hye
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức