`

234 trang tài liệu tố gian lận bầu cử Mỹ do thư ký báo chí Nhà Trắng công bố có nội dung gì?

Thứ tư, 11/11/2020 | 19:17 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Mới đây, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã công bố tập tài liệu với hơn 200 lời tuyên thệ của các nhân chứng liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Xuất hiện vào tối 10/11 (theo giờ Mỹ), Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã công bố tập tài liệu dày 234 trang ghi lại lời tuyên thệ của các nhân chứng đã chứng kiến những hành động thiếu minh bạch trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. 

Cụ thể, tài liệu mà bà McEnany công bố được thu thập đến từ hạt Wayne (bang Michigan). Bà đã lên án truyền thông Mỹ vì liên tiếp phớt lờ các báo cáo mà phía ông Trump đưa ra về hành vi gian lận phiếu bầu. 

Thư ký báo chí Kayleigh McEnany giới thiệu tập tài liệu 234 trang ghi lại lời tuyên thệ của các nhân chứng tại hạt Wayne, bang Michigan về các hành vi thiếu minh bạch trong cuộc bầu cử. Ảnh: Daily Mail

Thư ký báo chí Nhà Trắng phát biểu: "Ngay tại đây là tập tài liệu dày 234 trang ghi lại bằng chứng từ lời tuyên thệ của người thật, việc thật và có cả chữ ký xác nhận của công chứng viên. Tại hạt Wayne, trong một tập phiếu, hơn 60% số phiếu có cùng chữ ký, 35 phiếu không có hồ sơ cử tri nhưng vẫn được kiểm đếm và thậm chí có những lá phiếu được kiểm duyệt nhiều lần". 

Bà nói thêm: "Thậm chí, có một người phụ nữ đã nói với chúng tôi rằng con trai đã khuất của bà cũng có tên trên các lá phiếu. Tại hạt này, những quan sát viên của chúng tôi đã bị phân biệt đối xử, bị đẩy ra khỏi tầm giám sát quá trình kiểm phiếu. Tổng thống của chúng ta muốn công bằng cho 72 triệu người đã ủng hộ ông và cả những người bị lãng quên". 

Bên cạnh đó, thư ký báo chí Nhà Trắng cáo buộc, những lá phiếu gửi qua thư tại thành phố Detroit đã được vận chuyển trong đêm để các quan sát viên không thể giám sát. Tuy nhiên, quan chức bầu cử tại thành phố này đã phủ nhận lời buộc tội trên, khẳng định hệ thống không ghi nhận thêm bất kỳ lá phiếu mới nào. 

Theo đó, bà McEnany cho biết bà và Chủ tịch Ủy ban đảng Cộng hòa Ronna McDaniel sẽ đấu tranh tới cùng để làm rõ mọi chuyện. 

Chủ tịch McDaniel tuyên bố, đảng Cộng hòa đã ghi nhận hơn 11.000 trường hợp gian lận phiếu bầu và thu thập lời khai của hơn 500 nhân chứng về vấn đề này. Tuy nhiên, họ vẫn đang làm việc cẩn thận để xác minh tính chính xác của những lời khai trên. 

Trước đó, Fox News đã quyết định "cắt sóng" phần ghi hình của bà McEnany vì tuyên bố được cho là thiếu chính xác về cuộc bầu cử. 

Bà McEnany nhận định: "Cuộc bầu cử đã bị gian lận từ đầu và giờ đây truyền thông đang tiếp tay cho hành động này. Hơn 500 nhân chứng cùng 11.000 phiếu bầu gian lận đã bị từ chối xác thực".

Dù vậy, bà Kayleigh McEnany kêu gọi những người ủng hộ tổng thống Mỹ hay "kiên nhẫn chờ đợi" bởi "đây là một quá trình dài".

Tuyên bố của bà Kayleigh McEnany trên Twitter về tài liệu gian lận bầu cử. Ảnh: Twitter

Cựu Chủ tịch Ủy ban đảng Cộng hòa Reince Priebus đã phản đối hành động trên, nhấn mạnh nếu phía Tổng thống Trump muốn kháng cáo kết quả bỏ phiếu, họ cần sử dụng các chứng cứ có sức nặng và logic hơn. Bà chỉ ra con số mà đảng Cộng hòa thu thập được hiện nay còn quá nhỏ và không đáng kể nếu đem so với lượng phiếu bầu chênh lệch giữa ông Trump và ông Biden. 

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ đã nhiều lần đệ đơn kiện lên các bang yêu cầu ngừng kiểm phiếu với các cáo  buộc gian lận. Tuy nhiên, đề nghị của ông đã bị bác bỏ với lý do "không có bằng chứng xác thực". 

Theo đó, tối 10/11, luật sư riêng của ông Trump tuyên bố, nội dung lời khai mà bà McEnany nắm giữ sẽ được công khai trong ngày 11/11 (theo giờ Mỹ). 

Minh Hạnh (Theo Daily Mail)

Bạn đang đọc bài viết 234 trang tài liệu tố gian lận bầu cử Mỹ do thư ký báo chí Nhà Trắng công bố có nội dung gì? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020Thư ký báo chí Nhà Trắngkiểm phiếu bầu cử Mỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức