`

4 nước Arab tuyên bố tiếp tục tẩy chay Qatar

Thứ hai, 31/07/2017 | 07:50 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

4 quốc gia Arab, bao gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar.

TTXVN đưa tin, sau cuộc họp hôm 29-30/7 ở thủ đô Manama của Bahrain, ngoại trưởng 4 quốc gia Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đã đưa ra tuyên bố chung nêu rõ Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar. Các nước này cũng sẽ không rút lại các yêu cầu đối với nước này, đồng thời cũng khẳng định sẵn sàng đối thoại với Doha nếu quốc gia vùng Vịnh này thực thi các yêu cầu của họ.

Ảnh minh họa: Reuters.

Trong cuộc họp báo chung ngày 30/7 ở Manama, Ngoại trưởng Bahrain Khaled bin Khalifa đã trình bày bản tuyên bố chung, trong đó khẳng định 4 nước Arab sẽ không rút lại bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar.

Tuyên bố nêu rõ: "Bốn quốc gia Arab luôn sẵn sàng đối thoại với Qatar với điều kiện Doha phải thể hiện thiện chí chân thành chấm dứt ủng hộ và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, ngừng tuyên truyền kích động chống các nước trong khu vực, cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, cũng như thực thi 13 yêu cầu để đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới."

Theo nhóm bốn nước Arab tẩy chay, những biện pháp chống lại Doha được xem là "hành động chủ quyền quốc gia," phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong tuyên bố chung Manama, các nước Arab cũng nhấn mạnh các nguyên tắc được thông báo trước đó tại Cairo, bao gồm cam kết chống khủng bố; ngừng kích động và gây thù hận; tuân thủ hoàn toàn 2 thỏa thuận được ký tại Riyadh năm 2013 và 2014, tuân thủ các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Arab Hồi giáo diễn ra ở Riyadh hồi tháng 5/2017, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab.

Trước đó một ngày, tờ Nhật báo Al Hayat của Saudi Arabia đưa tin, ngoại trưởng của 4 quốc gia Ả-rập từng tẩy chay và cô lập Qatar đã nhất trí sẽ tìm ra các cơ chế trừng phạt mới đối với Doha nhằm ép nước này phải thực hiện những yêu sách của họ trước đó, báo Giao Thông đưa tin.

Hãng thông tấn nhà nước QNA của Qatar đưa tin chính quyền Doha kêu gọi bốn nước Arab ngừng tiết lộ "thông tin lừa dối" trước thềm cuộc họp ngày 31/7 của ICAO tại thành phố Montreal của Canada. Hiện ICAO chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này.

Tại cuộc họp ở Manama, ngoại trưởng 4 nước Arab và vùng Vịnh đã thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng Qatar, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an ninh quốc gia của các nước Arab và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố nhằm đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 4 nước Arab tuyên bố tiếp tục tẩy chay Qatar tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vé máy bayQatar Airlineskhủng hoảng ngoại giao qatarCác nước vùng Vịnhkhủng hoảng Vùng Vịnhtin tứctin tức mới nhấttin tức 24htin tức mới nhất trong ngàytin tức thời sựtin tức hottin tức an ninhtin tức hotan ninhan ninh nghệ anthời sựthời sự hôm naybản tin thời sựtội phạmtruy nã
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức