`

400 tù nhân vượt ngục, chính phủ Libya tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ ba, 04/09/2018 | 11:29 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Khoảng 400 tù nhân đã trốn thoát trong vụ bạo động tại trại giam Ain Zara ở ngoại ô thủ đô Tripoli khiến chính phủ Libya phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Nhà tù Ain Zara của Libya - nơi xảy ra vụ vượt ngục của 400 tù nhân. Ảnh: Reuters

Cảnh sát cho hay lực lượng quản giáo không thể ngăn chặn đám đông phạm nhân nổi loạn phá cửa, trốn thoát. Vụ vượt ngục khiến tình trạng an ninh ở thủ đô Tripoli càng trở nên rối loạn trong bối cảnh một số lực lượng dân quân vũ trang đang tranh giành quyền kiểm soát khu vực này.

Cảnh sát Libya không tiết lộ thêm thông tin về loại tội phạm đã trốn thoát. Được biết, đa số những người bị giam tại Ain Zara là thành phần trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, vốn bị lật đổ và thiệt mạng trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Kể từ năm 2011 đến nay, Libya đã bị tàn phá vì hệ thống chính trị và kinh tế sụp đổ. Mặc dù đất nước có chính phủ được Liên Hợp Quốc công nhận, song tình trạng bạo lực vẫn chưa thể chấm dứt hoàn toàn.

Cũng trong ngày 3/9, khi vụ vượt ngục xảy ra, ít nhất 39 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong các vụ đụng độ đẫm máu giữa những nhóm vũ trang thù địch tại phía Nam thủ đô Tripoli.

7 năm sau khi bạo lực nổ ra, Libya không chỉ bị chia cắt về mặt chính trị và kinh tế mà còn nổi lên như trung tâm hàng đầu thế giới về nạn buôn bán người và buôn bán nô lệ. Hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang bị giam giữ trong các trung tâm của chính phủ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết 400 tù nhân vượt ngục, chính phủ Libya tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tù nhânvượt ngụcLibyaChiến tranhxung độtbạo lực
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức