`

5 nhà báo đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột nửa đầu năm 2017

Thứ ba, 20/06/2017 | 20:36 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, có tới 5 nhà báo thiệt mạng, một người mất tích khi đang tác nghiệp trong các khu vực xảy ra xung đột trên thế giới.

Sinh nghề tử nghiệp

Mới đây nhất, ngày 19/6, nhà báo người Pháp Stephan Villeneuve làm việc cho Đài truyền hình Pháp đã thiệt mạng sau khi một quả mìn phát nổ tại Mosul, Iraq.

5 nhà báo đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột nửa đầu năm 2017 - Ảnh 1

Chiến sự căng thẳng tại Mosul (Iraq) đã khiến nhiều nhà báo thiệt mạng khi tác nghiệp giữa làn đạn của các bên giao tranh. Ảnh: Reuters

Trước đó vài ngày, cũng tại Mosul, ông Bakhtiyar Haddad- một nhà báo người Kurd làm việc cho kênh France 2 TV - cũng đã thiệt mạng do bị trúng bom tại khu vực Phố cổ- nơi diễn ra cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội Iraq và IS. Ông Bakhtiyar Haddad là nhà báo thứ 3 thiệt mạng khi đang tác nghiệp tại khu vực chiến sự ở Iraq.

Ngày 26/5, 2 nhà báo Takieddin al-Hudhaifi và Wael al-Absi đã bị sát hại khi đang làm tin về cuộc chiến giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansur Hadi với lực lượng ủng hộ cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh và nhóm phiến quân Houthi nổ ra ở khu vực ngoại ô thành phố miền Trung Taiz.

Theo một số nhà báo cùng tác nghiệp tại khu vực này, nhóm phiến quân Houthi đã nã pháo vào tòa nhà nơi 2 nhà báo trên ẩn náu khiến cả 2 bị thiệt mạng và 2 đồng nghiệp của họ là al-Wahbani và al-Qadasi bị thương nặng. Bản thân 2 nhà báo Takieddin al-Hudhaifi và Wael al-Absi cũng từng bị thương khi làm tin về cuộc chiến này vào năm 2016.

Trong khi đó, giới chức miền Đông Ukraine đã cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để tìm kiếm nhà báo tự do Stanyslav Aseyev bị mất tích tại Donetsk từ ngày 3/6.

Nhà báo Stanyslav Aseyev là người cộng tác về mảng thông tin về tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine với Đài châu Âu Tự do do Chính phủ Mỹ tài trợ dưới bút danh Stanyslav Vasin.

Theo thông tin từ Đài châu Âu Tự do, nhà báo Stanyslav Aseyev xin đi thăm mẹ ở Donetsk vào ngày 3/6 và sẽ có mặt tại Đài vào cuối ngày. Tuy nhiên, nhà báo này đã không có mặt vào thời gian hẹn trước.

Bạn bè và người thân của nhà báo này đến nhà để tìm thì thấy cửa nhà của ông ta đã bị phá và chiếc laptop mà nhà báo này thường dùng để làm việc đã bị lấy mất.

Không bài báo nào quý bằng sinh mạng con người

Cũng xông vào nơi “mưa bom bão đạn” như nhiều đồng nghiệp của mình nhưng nhà báo người Australia Adam Harvey đã rất may mắn khi vẫn sống sót dù bị đạn của phiến quân Maute ở Philippines găm vào cổ.

5 nhà báo đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột nửa đầu năm 2017 - Ảnh 2

Hình ảnh X-quang cho thấy viên đạn găm vào phần cổ nhà báo Adam Harvey. Ảnh: ABC News

Nhà báo này đã chia sẻ trên Twitter dòng chữ “May mắn” cùng hình ảnh X-quang phần cổ có viên đạn găm vào. Trong một đoạn chia sẻ trên Twitter khác, nhà báo Adam Harvey viết: “Cám ơn mọi người, tôi ổn. Viên đạn vẫn nằm trong cổ tôi, tuy nhiên, nó không phạm vào những bộ phận nguy hiểm”.

Trước những hiểm nguy mà các nhà báo có thể gặp phải khi tác nghiệp về cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và phiến quân Maute ở Marawi, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Ernesto Abella đã phải lên tiếng kêu gọi các nhà báo cần rất thận trọng khi tác nghiệp.

“Dù hiểu rằng các bạn không quản tính mạng của mình để theo đuổi công việc nhưng xin nhớ rằng, không có một bài viết nào có thể quý hơn tính mạng một con người. Hãy thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn khi đưa tin trong vùng chiến sự”, ông Abella nhấn mạnh.

Ông Abella cũng nhắc lại rằng, sứ mệnh của báo chí là “trung thành với sự thật, đưa tin chính xác, đúng thời điểm và phù hợp với từng nhóm đối tượng”: “Có thể nói, một trong những sứ mệnh thiêng liêng của nhà báo là trở thành “nhân chứng cho sự thật”.

Bạn đang đọc bài viết 5 nhà báo đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột nửa đầu năm 2017 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà báochiến sựChiến tranh
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức