`

5 nữ thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại thế giới

Thứ ba, 05/02/2019 | 20:36 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngoài Nữ thần Aphrodite của Hy Lạp, thần thoại thế giới còn rất nhiều Nữ thần khác sở hữu quyền năng đặc biệt, đại diện cho tình yêu và sắc đẹp của loài người.

Nữ thần Xochiquetzal trong thần thoại Aztec

Nữ thần Xochiquetzal đại diện cho tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Aztec. Ảnh: Getty

Xochiquetzal trong ngôn ngữ bản địa nghĩa là “đẹp hơn hoa” nên không có gì ngạc nhiên khi Xochiquetzal được tôn vinh là Nữ thần tình yêu của người Aztec. Để tôn vinh Xochiquetzal, cứ 8 năm một lần, người Aztec lại tổ chức lễ hội. Trong lễ hội đó họ đeo mặt lạ hình cánh bướm để nhảy múa và thực hiện nghi lễ hiến tế người. Vật tế sẽ được trang điểm giống với Xochiquetzal sau đó bị lột da để làm áo khoác cho chủ tế.

Trong thần thoại Aztec, Nữ thần Xochiquetzal là người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, không bao giờ già đi theo năm tháng, luôn đi dạo cùng một đàn bồ câu. Xochiquetzal được cho là luôn khuyến khích dân chúng hưởng thụ niềm vui của tình yêu và tình dục thay vì chỉ để duy trì nòi giống.

Nữ thần Hathor trong thần thoại Ai Cập

Tượng Nữ thần Hathor trong thần thoại Ai Cập. Ảnh: Getty

Một trong những Nữ thần nổi tiếng nhất và tồn tại lâu nhất trong số các Nữ thần Ai Cập là Hathor, được nhắc đến sớm nhất từ triều đại thứ hai (khoảng 2890-2686 trước Công nguyên), và có lẽ từ trước đó nữa. Nữ thần Hathor đảm nhận rất nhiều vai trò, bao gồm các phép thuật liên quan đến tình yêu, sắc đẹp, khai thác mỏ và âm nhạc.

Nàng là con của thần Mặt Trời Ra và Nữ thần trí tuệ Horus. Do đó, nàng nghiễm nhiên sở hữu nhiều danh xưng rất bá đạo như: Mistress of Necropolis (Bà chủ Lãnh địa chết), Mistress of Dessert (Bà chủ sa mạc),…. Hathor thường hiện thân dưới dạng một con bò thần xinh đẹp với biểu tượng là chiếc gương đồng. Hathor cũng được cho là thường xuyên nhảy múa để giúp cha mình giải khuây khi mệt mỏi.

Nữ thần Freyja trong thần thoại Bắc Âu

Nữ thần Freyja. Ảnh minh hoạ: Getty

Freyja, là Nữ thần trong thần thoại Bắc Âu, thường dạo chơi trên cỗ xe được những chú mèo kéo đi. Freyja có sắc đẹp làm điên đảo cả thần lẫn người. Nhiều gã khổng lồ đã vì nàng mà lao đến Asgard quậy tung và hứng chịu hậu quả thảm khốc là cái chết. Đến cả thần Odin cũng từng cải trang thành người thường để gặp gỡ với Freyja.

Dù rất xinh đẹp nhưng Freyja lại rất dễ xiêu lòng trước trang sức, châu báu. Truyền thuyết kể rằng, có lần nàng chấp nhận qua đêm với 4 gã lùn chỉ để có được chuỗi vòng cổ Brisingamen quý giá. Việc này khiến thần Odin nổi giận, và để chuộc lỗi thì Freyja phải kiêm nhiệm thêm danh hiệu Nữ thần chiến tranh với công việc chính là đi khắp nơi gieo rắc bất hòa để số anh hùng tử trận ở cung điện Valhalla tăng lên nhiều hơn.

Nữ thần Ashtart trong thần thoại Do Thái

Phù điêu Nữ thần Ashtart. Ảnh: Getty

Ashtart được người Do Thái thờ phụng như một vị thần chiến tranh, luôn gắn liền với sư tử hoặc con báo hung hãn. Tuy nhiên, nàng vẫn được xem là nữ thần tình yêu vì ở một số vùng như Babylon, Syria, Phoenicia (gần Trung Đông ngày nay). Người ta cho rằng các nữ tu phục vụ Ashtart luôn sẵn sàng hiến thân cho đàn ông để đổi lại tiền đóng góp xây dựng đền đài. Hình thức này được gọi là "mại dâm thiêng liêng".

Nữ thần Oshun trong thần thoại Yoruba (châu Phi)

Nữ thần Oshun. Ảnh minh hoạ: Getty

Nữ thần sắc đẹp và tình yêu Oshun cực kỳ nổi tiếng đối với những tín đồ Tây Phi của tôn giáo Yoruba. Nổi tiếng với vẻ đẹp của mình, nàng thường được miêu tả là một người phụ nữ mang rất nhiều đồ trang sức, mặc dù đôi khi lại “biến thân” thành một nàng tiên cá. Oshun cũng là người ưu tú trong số các Nữ thần của tôn giáo Yoruba. Khi các vị Thần lần đầu tiên tạo ra Trái Đất, họ đã bỏ qua việc kêu gọi Oshun hỗ trợ nên nàng đã khiến họ không thể làm bất cứ điều gì cho đến khi họ đến nhờ giúp đỡ.

Ngoài ra, danh tiếng của Oshun là về sự hoàn toàn thuần khiết, nàng cũng thường được liên kết với sự tươi mới của nguồn nước - một nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng đối với người dân Tây Phi. Ngoài ra, nàng cũng bảo vệ phụ nữ và trẻ em trong sinh sản và trong quá trình những đứa trẻ lớn lên.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Listverse)

Bạn đang đọc bài viết 5 nữ thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nữ thầntình yêusắc đẹpthần thoạihy lạpAi Cập
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức