`

50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay trở lại căn cứ sau đàm phán

Thứ ba, 25/08/2015 | 11:10 GMT+7

(ĐSPL) - Khoảng 50 tàu ngầm của Triều Tiên được điều động tới tiền tuyến kể từ ngày 21/8 đang có dấu hiệu quay trở lại căn cứ sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được thỏa thuận chung.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, “Khoảng 50 tàu ngầm từng rời khỏi căn cứ hôm 21/8 đã có dấu hiệu quay trở về nơi neo đậu. Chúng đã được di chuyển trong vùng biển của Triều Tiên”.

50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay trở lại căn cứ sau đàm phán - Ảnh 1

Triều Tiên được tin là đang sở hữu 77 tàu ngầm (Ảnh: AFP)

Trước đó, hơn 50 trong tổng số 77 tàu ngầm của Triều Tiên được phía Hàn Quốc khẳng định đã rời căn cứ để lên đường làm nhiệm vụ, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa “chiến tranh toàn diện” với Seoul, đồng thời yêu cầu quân đội sẵn sàng chiến đấu.

Một số nguồn tin quân sự khác cho rằng việc tàu ngầm Triều Tiên quay lại căn cứ có thể liên quan tới cơn bão Goni, đang hướng về bán đảo này, hoặc các tàu không đủ năng lực thực hiện hành trình dưới mặt nước.

Tàu ngầm Triều Tiên được tin là có thể lặn dưới nước tối đa 3 ngày trước khi phải nổi lên để bổ sung oxy, và dễ bị các hệ thống do thám phát hiện.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc khẳng định vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra chống tàu ngầm nhằm đề phòng khả năng tàu ngầm Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc để xuống phía nam.

Cũng theo Yonhap, Triều Tiên hiện đang có 77 tàu ngầm bao gồm các tàu 120 tấn, 325 tấn và 1.800 tấn. Nhiều nguồn tin cho rằng hiện Bình Nhưỡng đang chế tạo một tàu ngầm 2.000 tấn, có thể bắn tên lửa đạn đạo.

Hoạt động quay trở lại căn cứ của tàu ngầm Triều Tiên đã được phát hiện vài giờ sau khi hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự tăng cao trên bán đảo sau gần 3 ngày đàm phán tại Bàn Môn Điếm.

AFP dẫn lời ông Kim Kwan Jin, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bày tỏ lấy làm tiếc về vụ đặt mìn tại vùng biên giới khiến 2 binh sỹ Hàn Quốc bị thương nặng, và cam kết không lặp lại các hành động khiêu khích.

Bình Nhưỡng cũng sẽ dỡ bỏ tình trạng "bán chiến tranh" chống Seoul mà nước này phát động trước đó. Đáp lại, ông Kim Kwan Jin cho biết Hàn Quốc quyết định ngưng hoạt động tuyên truyền bằng loa ở biên giới từ trưa 25/8, với điều kiện Triều Tiên sẽ không có những hành động bất thường mới.

AN LÊ

Xem thêm video:

[mecloud][mecloud]fauVCYIo0B[/mecloud][/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 50 tàu ngầm Triều Tiên đã quay trở lại căn cứ sau đàm phán tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tàu ngầmTriều Tiêncăn cứđàm pháncăn cứthỏa thuận
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức